Tranh luận nóng

Israel không kích Syria: Chiến đấu cơ dạo chơi không phận Lebanon

Thứ Hai, 04/05/2020 13:32

(Tin tức 24h) - Trong những ngày qua, máy bay chiến đấu của Israel đã bay dạo trên không phận Lebanon để rình rập biên giới Syria.

Vào hôm Chủ nhật – 03/5, các máy bay chiến đấu của Israel đã xâm nhập không phận Lebanon từ phần đất Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng và thực hiện các chuyến bay do thám qua các khu vực biên giới với Syria.

Theo báo cáo của giới truyền thông địa phương, các máy bay của Israel đã được nhìn thấy trên bầu trời Arqoub, Hasbaya, các trang trại ở Shebaa và dãy núi Jabal al-Sheikh (Mount Hermon).

Các báo cáo nói rằng, đầu tiên, một máy bay không người lái của Israel xuất hiện vào buổi chiều, bay vào Lebanon từ ngoài Địa Trung Hải và lượn lờ trên bầu trời trên các tòa nhà của vùng ngoại ô phía nam Beirut.

Israel khong kich Syria: Chien dau co dao choi khong phan Lebanon
Chiến đấu cơ Israel thường xuyên không kích Syria từ không phận Lebanon

Sau đó, các máy bay phản lực của không quân Israel đã ồ ạt bay vào không phận Lebanon và bắt đầu bay qua bay lại từ Jabal Al-Sheikh đến khu vực cao nguyên Golan.

Diễn biến này càng đáng chú ý khi vào ngày 16 tháng 4, Bộ Ngoại giao Lebanon đã gửi đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, phản đối một máy bay không người lái của Israel đã ném bom một chiếc xe chở một số lãnh đạo của phong trào Hezbollah Lebanon.

Chiếc xe đã được nhắm mục tiêu khi nó tiếp cận cầu vượt Al-Masna ở biên giới Syria-Lebanon, những người ngồi trên xe không hề hấn gì.

Cũng trong ngày 03/5, Image Satellite International (IMI) đã công bố một bộ ảnh vệ tinh mới cho thấy hậu quả của cuộc không kích của Israel đã phá hủy một số địa điểm nằm trong một căn cứ quân sự của Syria ở khu vực thành cổ Palmyra, thuộc phía đông tỉnh Homs - miền trung Syria.

Trong hình ảnh vệ tinh đầu tiên được hiển thị, IMI tiết lộ rằng chín boongke, trong đó có những hầm ngầm chứa vũ khí, đạn dược kích thước khoảng 30×10 mét, đã bị tấn công và phá hủy hoàn toàn bởi các cuộc không kích của Israel xảy ra vào ngày 20 tháng 4.

Israel khong kich Syria: Chien dau co dao choi khong phan Lebanon
Hình ảnh vệ tinh vụ tấn công của không quân Israel hôm 20/4

Chỉ tính từ ngày 1 tháng 4 đến nay, Không quân Israel đã tiến hành nửa tá cuộc không kích vào lãnh thổ Syria, với bốn trong số các cuộc tấn công nhắm vào các địa điểm thuộc Lực lượng Vũ trang Syria, mà phần lớn các cuộc tấn công này đều xuất phát từ không phận Lebanon.

Về phía quân đội Syria, họ không có cách nào bắn hạ các máy bay Israel khi chúng bay ở không phận Lebanon, mà chỉ sử dụng các hệ thống phòng thủ tầm gần/thấp để đánh chặn các quả đạn tên lửa. Mặc dù đã phá hủy được không ít tên lửa nhưng nhiều quả vẫn lọt lưới phòng không bay đến mục tiêu, gây ra những thiệt hại không nhỏ.

Hai cuộc tấn công khác của máy bay tấn công có và không người lái của Israel là nhắm vào một chiếc xe chở nhân viên Hezbollah dọc biên giới Syria-Lebanon và một địa điểm xa biên giới, có khả năng thuộc về lực lượng được Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria.

Huy Bình