Tranh luận nóng

Israel tấn công Damascus khi Syria bận đối phó Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Hai, 24/02/2020 16:26

(Tin tức 24h) - Bất chấp những tuyên bố đanh thép gần đây của lực lượng phòng không Syria, Không quân Israel vẫn tiếp tục đánh phá Damascus.

Trong tuần qua truyền thông khu vực và thế giới đã chứng kiến những lời tuyên bố rất đanh thép của lực lượng phòng không quân đội chính phủ Syria về quyết tâm bảo vệ không phận của mình trước nguy cơ từ các kẻ thù xung quanh.

Damascus đã điều động một số lượng lớn các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân như Buk-M2E, Pechora-2M và Pantsir-S1 tới khu vực giao tranh tại tỉnh Idlib nhằm sẵn sàng đối phó với chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa như S-200 Angara hay S-300PMU-2 Favorit triển khai từ xa cũng sẵn sàng khai hỏa, lực lượng phòng không Syria cho biết họ đủ năng lực để đánh bại bất cứ kẻ thù nào.

Israel tan cong Damascus khi Syria ban doi pho Tho Nhi Ky
Không quân Israel lại thực hiện vụ tấn công nhằm thẳng vào thủ đô Damascus của Syria

Tuy nhiên trong khi đang tập trung lực lượng nhằm đối phó Thổ Nhĩ Kỳ thì phòng không Syria lại hứng chịu một đợt tấn công mới từ các máy bay chiến đấu của Không quân Israel.

Theo hãng thông tấn RT của Nga, trong đêm 23/2, rạng sáng ngày 24/2 đã có nhiều tiếng nổ lớn được ghi nhận ở khu vực ngoại vi thủ đô Damascus, đây là hậu quả của cuộc tấn công tên lửa từ hướng cao nguyên Golan.

Lực lượng phòng không Syria đã nhanh chóng khai hỏa tên lửa vào các mục tiêu kẻ thù và tuyên bố "đẩy lùi cuộc không kích" như mọi khi, tuy nhiên do có nhiều tiếng nổ dưới mặt đất nên có thể đã có cơ sở vật chất bị phá hủy.

Không lâu sau đó đã có tuyên bố chính thức từ Tel Aviv rằng “Không quân Israel đã thực hiện một loạt vụ oanh kích, tấn công các mục tiêu khủng bố của phong trào Hồi giáo thánh chiến Jihad tại khu vực phía Nam thủ đô Damascus của Syria".

"Bên cạnh đó, hàng chục mục tiêu của nhóm khủng bố cực đoan này ở Dải Gaza cũng bị hủy diệt", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel - ông Avichay Adraee thông báo trên tài khoản Twitter tiếng Arab.

Israel tan cong Damascus khi Syria ban doi pho Tho Nhi Ky
Không quân Israel đã chọn thời điểm tấn công Damascus rất không ngoan

Có thể thấy rằng Không quân Israel đã rất khôn ngoan chớp thời cơ lực lượng phòng không Syria đang bị phân tán đội hình tác chiến để tiến hành vụ tập kích vào các mục tiêu của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cũng như đồng minh.

Khi có đủ thành phần và tập trung cao độ thì phòng không Syria vẫn tỏ ra bất lực trước các cuộc đánh phá của Không quân Israel, do vậy trong tình hình hiện tại thì rõ ràng là quá khó để Damascus đủ khả năng chống chịu đòn tấn công từ Tel Aviv.

Chí Linh