Tranh luận nóng

Italia từ chối công nhận ông Guaido, mặc kệ Washington

Chủ Nhật, 12/05/2019 18:31

(Tin tức 24h) - Italia vẫn từ chối công nhận Juan Guaido làm tổng thống lâm thời của Venezuela dù biết rõ Mỹ sẽ ủng hộ quân sự cho Guaido.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte hôm 11/5 đã có lời giải thích về quyết định từ chối công nhận ông Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Italia tu choi cong nhan ong Guaido, mac ke Washington
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte

Tờ La Stampa đăng tải tuyên bố của ông Giuseppe Conte cho rằng, Ý coi ông Juan Guaido là Chủ tịch được bầu một cách dân chủ của Quốc hội Venezuela, cơ quan lập pháp của Venezuela. Trong khi đó, Tổng thống Nicola Maduro là nhà lãnh đạo không được bầu một cách dân chủ.

Song Thủ tướng Ý nhấn mạnh, Chính phủ nước này không công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela bởi họ nhận thức được nguy cơ về một "vòng xoáy bạo lực" sẽ xảy ra ở Venezuela.

Thủ tướng Conte kết luận rằng, Chính phủ Ý không muốn đóng góp vào bất kỳ sự "triệt để" nào trong các khía cạnh của một cuộc khủng hoảng chính trị.

Sputnik cho biết, trước khi Thủ tướng Conte tuyên bố về quan điểm này, Tổng thống tự xưng Juan Guaido đã có cuộc trả lời phỏng vấn tờ La Stampa của Ý. Theo đó, ông Guaido cho biết sự can thiệp của quân đội Mỹ là một trong những khả năng có thể xảy ra nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở nước ông.

Trước đó, Italia cũng bày tỏ quan điểm này trong cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng khối Liên minh châu Âu (EU) ở Romania.

Thứ trưởng ngoại giao Italia Manlio Di Stefano nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh kịch bản xung đột quân sự tại Venezuela như thảm kịch từng xảy ra tại Libya. Theo ông Stefano, cuộc xung đột tại Libya là một “sai lầm” mà ngày nay mọi người đều đã nhận thức được.

“Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi hiện nay là tránh một cuộc chiến tranh mới tại Venezuela. Chúng ta phải ngăn chuyện này xảy ra tại Venezuela” - ông Stefano cảnh báo.

“Italy không công nhận ông Guaido vì chúng tôi hoàn toàn phản đối việc một nước hay một nhóm các nước thứ ba có thể quyết định chính sách nội bộ của một quốc gia khác. Đây gọi là nguyên tắc không can thiệp và đã được Liên Hợp Quốc ghi nhận” - Thứ trưởng Italy nhấn mạnh.

Không những Italia mà cả Ireland cũng phản đối việc công nhận tổng thống tự phong Venezuela.

Ireland cũng phản đối việc công nhận tổng thống tự phong Venezuela.

Sự thiếu nhất quán ở hội đồng EU đã khiến khối châu Âu này chưa thể thống nhất tuyên bố chung về tình hình ở Venezuela.

Hải Lâm