Tranh luận nóng

Kế sách Nga ở Idlib đang cản trở Syria

Thứ Sáu, 12/10/2018 10:46

(Tin tức 24h) - Lính Syria thiệt mạng ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ vờ thực hiện thỏa thuận phân tách khủng bố với phiến quân Syria.

Al-Masdar News ngày 11/10 thông tin, một binh lính Syria đã tử nạn trong một cuộc phục kích do các phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến hành bằng súng cối ở Bắc Hama.

Ke sach Nga o Idlib dang can tro Syria
Một binh lính thuộc quân đội chính phủ Syria tử nạn. Ảnh minh họa: Al- Masdar News

Theo Giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga, Trung tướng Vladimir Savchenko, binh lính Syria bị giết khi các phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bao vây vị trí quân sự gần thị trấn Tal Huwayr.

“Pháo kích chống lại các vị trí của chính phủ gần địa bàn dân cư của Tell-Huayr, tỉnh Hama, đã được ghi nhận. Kết quả là, một người bảo vệ lực lượng vũ trang Syria đã bị giết" - ông Savchenko thông tin.

Việc binh lính Syria bị thiệt mạng ở Idlib nằm trong chuỗi các vụ tấn công của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nhằm vào lực lượng chính phủ Syria ngoài rìa khu vực ranh giới tỉnh Idlib. Các vụ tấn công nhằm vào Quân đội Ả-rập Syria diễn ra cả sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố hoàn thành sứ mệnh thuyết phục phiến quân rút vũ khí hạng nặng khỏi vùng đệm Idlib.

Hôm 10/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, việc đưa các vũ khí hạng nặng ra khỏi khu phi quân sự ở Idlib của Syria đã hoàn tất.

"Ngày hôm nay [10/10-ND] đã hoàn thành quá trình đưa các loại vũ khí hạng nặng ra khỏi khu phi quân sự (trên địa bàn Idlib) theo khuôn khổ thỏa thuận Sochi" — Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Nhưng thực tế trên chiến trường, tình hình không diễn ra đúng như vậy.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hiện chưa có thống kê rõ ràng về hoạt động rút quân của phiến quân khỏi khu vực phi quân sự sau thỏa thuận Sochi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

SOHR cho biết, Ahrar al-Sham, Faylaq al-Sham, Trung đoàn Duyên hải 1 và 2 - những nhóm vốn có mối liên hệ với Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) - chưa rút khỏi phía Bắc và Đông Bắc Lattakia. SOHR lưu ý rằng, chúng chỉ cất giấu vũ khí hạng nặng dưới một số đường hầm.

Ngoài ra, SOHR cảnh báo nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra (Tahrir al-Sham Hay'at) cùng các tay súng khủng bố đồng minh thuộc Đảng Hồi giáo al-Turkistani và Horas al-Deen đã tiếp tục xây dựng thêm nhiều căn cứ, đào thêm nhiều hầm trên những quả đồi gần thị trấn nhỏ Kabani ở Kabanah thuộc khu vực al-Haffah.

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đồng ý với việc phân tách khủng bố và phiến quân theo thỏa thuận Sochi phải được thực hiện dần bằng quá trình rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực Idlib.

Tuy nhiên, thực tế chiến trường so với tuyên bố đã khiến sứ mệnh phân tách lực lượng khủng bố và phiến quân của Thổ Nhĩ Kỳ trở nên khó thành hơn bao giờ hết.

Theo Al-Masdar News, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham và Mặt Trận al-Nusra tuyên bố không sẵn sàng rút quân khỏi khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib vì Thổ Nhĩ Kỳ không đảm bảo an ninh được cho chúng.

Các nguồn tin gần khu vực tỉnh Aleppo và Idlib ho biết rằng, Mặt Trận al-Nusra và các tổ chức khủng bố khác tại Idlib bao gồm Đảng Hồi giáo Turkistan và nhóm Haras al-Din sẽ không rời khỏi khu vực phi quân sự. Các tay súng này cho biết họ đã thử rút khỏi khu vực phi quân sự và di chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đã bị từ chối đi qua biên giới.

Nguồn tin cho Al-Masdar News nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không đảm bảo an ninh cho các phiến quân mà chỉ hối thúc họ rút khỏi khu vực phi quân sự. Ankara thực chất rất lo ngại dòng chảy phiến quân thánh chiến đổ dồn qua biên giới, tràn vào Thổ Nhĩ Kỳ đến mức không kiểm soát. Tất nhiên, khi tuyên bố công khai về những thỏa thuận ở Idlib, Ankara lại khẳng định sẽ đảm bảo an ninh cho các phiến quân nếu họ chịu đầu hàng.

Sự mập mờ của Thổ Nhĩ Kỳ trong các chiến dịch của họ ở Idlib đã không mang lại kết quả. Trong khi chừng nào Nga vẫn còn bảo đảm cho thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ thì khi đó họ vẫn chưa bật đèn xanh cho các cuộc tấn công của quân đội Ả-rập Syria nhằm vào tỉnh Idlib. Điều đó khiến những vụ tấn công nhằm vào quân đội Chính phủ Syria gia tăng.

Trong một phản ứng mới nhất, Quân đội Ả-rập Syria đã cảnh báo qua hệ thống loa rằng các nhóm phiến quân ở Tây Aleppo có thời hạn đến ngày 15/10 để rút khỏi khu vực. Nếu không, Quân đội Syria sẽ buộc phải ra tay.

Quân đội Ả Rập Syria muốn các phiến quân thánh chiến rút lui hoàn toàn khỏi Khu phố Al-Layramoun, nơi gần  một số khu vực Chính phủ đóng quân ở tây bắc Aleppo.

Sơn Dương