Tranh luận nóng

Kẻ tấn công giấu mặt đổ lỗi cho Nga tại Idlib

Thứ Tư, 04/11/2020 11:29

(Tin tức 24h) - Theo Sputnik, Chuẩn Đô đốc Alexander Grinkevich Nga đã chỉ thẳng lực lượng ở Idlib dùng UAV tấn công dân thường để đổ lỗi cho Nga và quân chính phủ Syria.

Chuẩn Đô đốc Alexander Grinkevich hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga cho biết, lực lượng Nga tại Syria đã phát hiện các tay súng phiến quân đang chuẩn bị kế hoạch đổ lỗi cho quân đội  Ả Rập Syria (SAA) và Nga tấn công vào các khu định cư tại Idlib.

Ke tan cong giau mat do loi cho Nga tai Idlib
Các tay súng phiến quân tại Idlib.

Trong tuyên bố hôm 2/11, ông Grinkevich nhấn mạnh Nga đã nhận được thông tin mới về kế hoạch của nhóm khủng bố nhằm đổ lỗi cho các lực lượng của SAA và Nga không kích, cũng như dùng đạn pháo tấn công những khu vực dân sinh đang nằm dưới sự kiểm soát của phe đối lập trong vùng giảm căng thẳng tại Idlib.

Ông Grinkevich cho biết thêm, phiến quân Syria đã cho triển khai cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào các mục tiêu dân sự ở khu vực Nahleyeh của Syria. Sau đó chúng còn cho tung video cáo buộc thủ phạm là quân đội Nga và SAA.

"Âm mưu của chúng khi đăng video về cuộc tấn công được dàn dựng của phiến quân nhằm tuyên truyền thông tin chống lại các lực lượng của chính phủ Syria và không quân Nga', ông Grinkevich nói.

Ngay trước khi có tuyên bố trên, ông Grinkevich cũng đã nhận được thông tin về những kế hoạch bí mật dùng UAV hay vũ khí hóa học mà phiến quân Syria dàn dựng sau đó thực hiện và đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Cụ thể, lực lượng phiến quân Hồi giáo ở Idlib đã vận chuyển một số thùng chứa chất độc clo cho tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng để chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở khu vực này.

"Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga đã nhận được thông tin về quá trình chuẩn bị mà các nhóm phiến quân đang tiến hành nhằm thực hiện hành động khiêu khích sử dụng khí clo ở phía nam vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib, sau đó đổ lỗi cho quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường", Sputnik dẫn lời Tướng Grinkevich.

Cũng theo quan chức Nga, tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng vốn có mối liên hệ với các nhóm khủng bố như Al-Qaeda đang chiến đấu chống lại lực lượng SAA cũng đã có mặt ở làng Sfuhon.

Báo cáo hồi cuối tháng 10 này của Nga là thông tin mới nhất về việc các tay súng nổi dậy ở Idlib có ý định tấn công bằng vũ khí hóa học. Mục đích của hành động này là nhằm mở đường cho các nước phương Tây có cớ để tấn công chính phủ Syria bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt hoặc tổ chức không kích.

Trong cuộc họp báo hôm 12/10, Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga cho hay, các nhóm khủng bố đã thực hiện 15 cuộc tấn công ở phía bắc tỉnh Idlib.

Idlib hiện là một trong những cứ điểm cuối cùng của các tay súng khủng bố và phiến quân Syria với sự hiện diện chủ yếu của tổ chức Hayat Tahrir al-Sham mà trước đây gọi là Mặt trận Nusra. Ngoài Idlib, phiến quân Syria còn thi thoảng tấn công tỉnh Aleppo.

"Chúng tôi ghi nhận 15 vụ pháo kích vào vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib từ vị trí của nhóm Nusra", ông Grinkevich nhấn mạnh.

Ủy ban Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đang giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria và ghi nhận một số vụ vi phạm thỏa thuận ở các tỉnh như Latakia, Idlib, Aleppo và Hama trong thời gian qua.

Thanh Hà