Tranh luận nóng

Khải hoàn Damacus, SAA phát động cuộc tấn công lịch sử

Thứ Ba, 22/05/2018 07:48

(Tin tức 24h) - Quân đội Syria đang chuẩn bị triển khai cuộc tấn công quy mô lớn chưa từng có trong 7 năm qua, nhằm vào khu vực phía nam Al-Quneitra và Dara'a.

Ngày 22/5, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã hoàn toàn kiểm soát thủ đô Damascus và vùng ngoại ô thành phố. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên sau 7 năm, Damacus chính thức được giải phóng khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Trước đó, Trung tâm hòa giải Nga tại Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với IS nhằm di tản thường dân khỏi khu vực chiến sự, khuyến khích những tay súng IS đầu hàng. Tuy nhiên, các phần tử khủng bố đã chọn con đường tử thủ tại Yarmouk.

Tối 21/5, quân đội Syria dẫn đầu là lực lượng Tiger cùng với Sư đoàn Cơ giới số 4 đã triển khai cuộc tấn công vào Yarmouk. Lực lượng chính phủ đã nhanh chóng giành được chiến thắng.

Phóng viên Nga Evgeni Poddubny đã ghi lại trận chiến cuối cùng của quân đội Syria bên trong Trại Yarmouk:

Sau khi quét sạch IS khỏi 2 quận Al Hajr Al-Aswad và Yarmouk, quân đội Syria tiếp tục kiểm tra từng ngôi nhà, truy tìm nơi ẩn náu của những kẻ đánh bom tự sát và tay súng bắn tỉa còn sót lại.

Theo một nguồn tin quân sự, quân đội Syria đang chuẩn bị triển khai cuộc tấn công quy mô lớn chưa từng có trong 7 năm qua, nhằm vào khu vực phía nam Al-Quneitra và Dara'a.

Với chiến thắng vừa đạt được tại thủ đô Damascus, quân đội Syria đã có thể điều động hàng ngàn binh sĩ tham gia vào cuộc tổng tấn công sắp tới ở miền nam Syria.

Trong số đó có thể kể tới lực lượng Tiger, Sư đoàn Cơ giới số 4, lực lượng vệ binh cộng hòa (lữ đoàn 104, 105, 106), Liwaa Al-Quds (lực lượng bán quân sự của Palestine), lực lượng Quốc phòng (NDF)...

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, lực lượng chính phủ sẽ giải phóng đường biên giới Nassib để mở đầu cuộc tổng tấn công vào miền nam Syria.

Một khi quân đội Syria giải phóng Nassib, họ sẽ tiến thẳng tới khu vực Lijat ở đông bắc Dara'a.

Khai hoan Damacus, SAA phat dong cuoc tan cong lich su
Bản đồ chiến sự miền nam Syria

Giới quan sát nhận định, cuộc chiến của quân đội Syria tại miền nam Syria sẽ vô cùng khó khăn. Bởi lẽ, đây là nơi tập trung nhiều nhóm phiến quân có quan hệ mật thiết với Mỹ và Israel.

Israel đã nhiều lần không kích tại khu vực này nhằm cứu nguy cho phiến quân trước những đợt tấn công của quân đội Syria.

  • Trung Dũng