Tranh luận nóng

Khi nào thì Thổ Nhĩ Kỳ đóng eo biển Bosphorus?

Thứ Bảy, 22/02/2020 08:15

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã tuyên bố đang xem xét việc đóng cửa eo biển Bosphorus đối với mọi tàu quân sự của Nga nhằm cắt đường tiếp vận cho Syria.

Trong bối cảnh tình hình chiến sự đầy căng thẳng tại Syria, để đối phó với hành động của Thổ Nhĩ Kỳ khi cung cấp vũ khí cho bọn khủng bố ở Idlib và Aleppo, Nga cũng đáp trả bằng cách tăng cường viện trợ quân sự cho đồng minh là Quân đội chính phủ Syria (SAA).

"Trong những ngày gần đây, Ankara đã ngăn một máy bay vận tải quân sự Tu-154 của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga và hai máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M, không cho phép chúng sử dụng lãnh thổ của mình. Ngoài ra, các máy bay tiếp theo của Không quân Nga cũng không được phép vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ". 

"Trước tình hình trên, máy bay Nga đã phải thay đổi tuyến đường, bay qua Biển Caspian và các vùng lãnh thổ của Iran và Iraq. Ankara đã áp đặt lệnh cấm máy bay quân sự Nga trên toàn bộ không phận của mình sau khi các cuộc đàm phán tại Moskva để giải quyết tình hình ở Idlib đi vào bế tắc". 

"Tuy nhiên như tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu thì các cuộc đàm phán ở cấp độ người đứng đầu hai quốc gia có thể được tiếp tục vào đầu tháng Ba. Theo ông Cavusoglu, hiện tại Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận về khả năng tuần tra chung ở Idlib", Nezavisimaya Gazeta cho biết.

Khi nao thi Tho Nhi Ky dong eo bien Bosphorus?
Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc đóng cửa eo biển Bosphorus với tàu hải quân Nga

Bình luận về các biện pháp gây áp lực bất thành văn đang được Ankara sử dụng, liên quan đến lệnh cấm máy bay quân sự Nga đi qua Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria, chuyên gia quân sự Nga - Đại tá Sergei Ishchenko từ một tuần trước đã dự đoán chính xác quyết định của Ankara về việc gây ảnh hưởng đến hoạt động của các căn cứ quân sự Nga ở Hmeimim và Tartus.

Đánh giá về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể leo thang bằng cách đóng cửa eo biển Bosphorus nhằm chặn các tàu hải quân Nga đi qua vùng biển của mình, ông Ishchenko tin rằng Ankara sẽ chỉ làm điều này như là phương sách cuối cùng, bởi như thế là tuyên chiến với Nga.

  • Tùng Dương