Tranh luận nóng

Khó khăn cuộc chiến "tẩy" Huawei khỏi Mỹ

Thứ Tư, 11/03/2020 15:03

(Tin tức 24h) - Chính quyền ông Trump tiếp tục gia hạn giấy phép cho công ty Mỹ được hợp tác với Huawei đến hết tháng 5.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ gia hạn giấy phép cho các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei đến 15/5.

Kho khan cuoc chien
Mỹ tiếp tục cho phép công ty Mỹ được làm ăn với Huawei.

"Chính phủ Mỹ đã quyết định gia hạn đến ngày 15/5/2020 về giấy phép chung tạm thời cho Huawei và 114 chi nhánh không thuộc Mỹ trong Danh sách thực thể" - một thông báo dự kiến được công bố vào ngày 12/3 đã được tiết lộ cho Reuters.

Tiếp cận theo cách riêng, Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp thu các ý kiến rộng rãi của công chúng về việc có nên mở rộng gia hạn trong tương lai không và tác động mà các công ty hoặc tổ chức của họ sẽ phải đối mặt khi không còn giấy phép chung tạm thời dành cho Huawei nữa, ngoài ra cơ quan này cũng thăm dò về các chi phí phát sinh khi kết thúc việc cấp phép tạm thời nhằm chuẩn bị phương án đối phó.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các giấy phép mới cho phép các nhà mạng ở nông thôn của Mỹ tiếp tục phục vụ những người dùng ở một số khu vực hẻo lánh của quốc gia này.

Tài liệu bổ sung, các công ty Mỹ chỉ có thể hợp tác với Huawei trong các lĩnh vực không liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, việc gia hạn là phần mở rộng của giấy phép trước đó, vốn có hiệu lực đến 1/4.

Lệnh gia hạn mới cho thấy, Mỹ đang gặp khó khi muốn loại bỏ hoàn toàn thiết bị viễn thông Trung Quốc tại quốc gia này liên quan đến những cảnh báo về bảo mật và gián điệp. 

Đã tròn một năm kể từ ngày Washington liệt Huawei vào Danh sách thực thể do lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, Mỹ vẫn chưa thể "cắt đứt" hoàn toàn việc làm ăn của các công ty nước này với nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc.

Kể từ khi có lệnh cấm vào tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã nhiều lần gia hạn cho doanh nghiệp nước này mua hàng hóa của Huawei nhằm giảm sự gián đoạn trong sản xuất.

Theo thống kê, Huawei vẫn là một trong những đối tác lớn của doanh nghiệp Mỹ, khi nhập tới 11 tỷ USD hàng hóa từ nước này năm 2018.

Cuối tháng 2/2020, Thượng viện Mỹ vừa thông qua Đạo luật mạng truyền thông an toàn và tin cậy trong đó quy định cấm sử dụng ngân sách liên bang để mua thiết bị hoặc dịch vụ của các hãng viễn thông gây nguy cơ cho an ninh quốc gia như Huawei hay ZTE của Trung Quốc.

Dự luật mới quy định Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) phải thành lập quỹ với ngân sách 1 tỉ USD để giúp các nhà mạng nhỏ ở vùng quê loại bỏ, thay thế thiết bị của các công ty nói trên. Đồng thời, FCC phải lập danh sách các công ty đe dọa cho hạ tầng mạng viễn thông tại Mỹ.

Trong khi "vất vả" để loại bỏ thiết bị viễn thông Huawei, Mỹ cũng ra sức kêu gọi đồng minh của mình tại châu Âu loại bỏ những sản phẩm của "công nghệ gián điệp".

Tuy nhiên, các nỗ lực của Washington đã bị đồng minh "ngó lơ".

Huawei đã quyết định sẽ xây nhà máy của mình tại châu Âu như một sản phẩm của châu Âu thay vì là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, vừa né tránh các khả năng bị cấm vận, trừng phạt từ Mỹ áp đặt lên các nước EU, vừa củng cố thương hiệu của mình đến các nước trong khối.

Theo Huawei, khoản đầu tư vào nhà máy tại Pháp sẽ có giá trị hơn 200 triệu Euro. Khoản tiền này sẽ dành cho đất, xây dựng và trang thiết bị. Nhà máy này sẽ chuyên sản xuất các thiết bị 4G và 5G cho khách hàng ở châu Âu.

Nhà máy cũng có một trung tâm thử nghiệm, giới thiệu về quy trình sản xuất trạm, quy trình thử nghiệm phần mềm. Và trung tâm này được mở cửa với các nhà mạng, các cơ quan hữu quan của các nước để thể hiện thái độ tích cực của Huawei.

Hãng cũng dự tính mỗi năm dự án sẽ tạo ra số lượng sản phẩm trị giá 1 tỷ USD, tạo việc làm cho 500 nhân viên.

Cuối tháng 2/2020, Huawei cũng ra mắt hàng loạt sản phẩm 5G tại một Hội nghị ở London (Anh), nơi đang thu hút mối quan tâm đặc biệt của Mỹ vì "dám" bất chấp cảnh báo chia sẽ dữ liệu tình báo để cấp phép cho Huawei được tham gia vào hệ thống hạ tầng viễn thông quốc gia này.

Các sản phẩm của Huawei đáp ứng những thách thức mà các nước châu Âu đang gặp phải: ăng-ten Blade AAU có thể hỗ trợ tất cả các mạng 2G, 3G, 4G và 5G và hoạt động trong tất cả các băng tần dưới 6 GHz; ăng ten siêu nhẹ mới của Huawei, nặng khoảng 25kg so với tiêu chuẩn công nghiệp 40kg. Và chỉ cần hai kỹ sư và mất một vài giờ để lắp đặt nó.

Điều mà các quốc gia châu Âu hiện đang quan tâm là các sản phẩm phục vụ hạ tầng 5G của họ, những thiết bị, "người thật việc thật" thay vì những lời hứa xa xăm về khả năng sẽ có một đối thủ của Huawei xuất hiện trong tương lai gần, có khả năng phát triển hạ tầng viễn thông quy mô lớn, an toàn và "không gián điệp".

Ông Ryan Ding - thành viên Ban Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Hạ tầng viễn thông (Carrier BG) cho biết, công ty của ông biết các nhà khai thác di động châu Âu muốn gì để tạo ra các sản phẩm phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của họ.

Ông Ryan Ding nói: “Ở châu Âu, rất nhiều nhà khai thác di động có vị trí và nguồn lực hạn chế. Chúng tôi là nhà cung cấp duy nhất cung cấp giải pháp cho vấn đề này. Chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh, nhưng hiện tại chúng tôi có thể đặt sản phẩm của mình lên bàn và hỏi: 'Khi nào các đối thủ của chúng tôi sẽ làm như vậy'?"

Sau London, Canada cũng đang có tư tưởng có phần "lệch pha" so với Mỹ khi xem xét việc cấp phép cho Huawei tham gia phát triển hạ tầng 5G.

Washington đã phát đi tín hiệu cảnh báo cho Ottawa về khả năng chia sẻ dữ tiệu tình báo trong nhóm tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) nếu có động thái mở cửa cho gã khổng lồ Trung Quốc. Giới chức Canada trước đó phát đi tín hiệu rằng sẽ đưa ra quyết định vì quyền lợi của người dân Canada.

Kim Hoa