Tranh luận nóng

Không có Nga, Israel, phương Tây giải quyết xong vấn đề Syria?

Thứ Tư, 09/05/2018 13:45

(Tin tức 24h) - Israel tìm mọi cách phá hủy mối quan hệ giữa Syria và Iran sau đó thực hiện mưu đồ quân sự mới của họ.

Người dân Syria sẽ tiếp tục sống trong lo sợ vì mối đe dọa từ phía các nước phương Tây và hàng xóm của họ. Ngày hôm qua Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz trong bài phát biểu đã tuyên bố rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải bị lật đổ và thậm chí sát hại nếu tiếp tục hợp tác với Iran.

“Nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục cho phép quân đội Iran tiến hành các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria thì Israel sẽ tiêu diệt và lật đổ chế độ của ông”, hãng tin Haaretz dẫn lời ông Yuval Steinitz.

Ông Steinitz nhấn mạnh rằng, không thể chấp nhận được việc Tổng thống Assad ngồi lặng lẽ trong cung điện và xây dựng lại chế độ của ông ấy. Tuyên bố này ngay lập tức bị ném đá dữ dội.

Sau 8 năm chiến tranh chống khủng bố và các hành động xâm lược từ bên ngoài, ông Assad đã cùng với nhân dân và đồng minh của họ đứng lên tiêu diệt khủng bố, bảo vệ chế độ, bảo vệ người dân Syria, thế nhưng ông Steinitz lại bảo ông Assad ngồi yên trong cung điện.

Thực tế đã chứng minh rằng, chính quyền Syria đã giành lại quyền kiểm soát gần như hoàn toàn lãnh thổ của mình từ tay khủng bố IS và nếu không có sự can thiệp bất hợp pháp từ bên ngoài Syria có thể đã hoàn toàn giải phóng.

Và chính quyền Israel không thích điều này, những hành động gần đây đã chứng minh rằng họ không khác gì một lực lượng đối lập chống lại Syria. Điều đáng buồn  là lãnh đạo Israel vẫn tiếp tục phủ nhận sự thật này.

Đối với Tel Aviv, họ luôn cho rằng sự kết hợp giữa Syria và Iran nhằm mục đích chống lại Israel, Tehran muốn dùng Damascus làm bàn đạp để tấn công vào nhà nước Do Thái.

Mục tiêu hợp tác giữa Damascus và Tehran là tạo ra một bàn đạp để tấn công vào nhà nước Do Thái. Việc liên minh này tích cực chống lại khủng bố IS và các nhóm đối lập ở Syria hoàn toàn không được nhắc tới.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố rằng nếu Syria được bảo vệ trước các cuộc tấn công của Israel bằng các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 thì họ sẽ tấn công và phá hủy các tổ hợp này.

Tất nhiên, ông Bashar al-Assad không lạ gì thông báo này của Israel, ông đã trải qua  cuộc chiến trong nhiều năm và thậm chí sống sót qua rất nhiều lần tính mạng bị đe dọa nên ông thận thức được hậu quả của những thông báo này. Dường như tuyên bố này của Israel muốn hướng vào Nga.

Ông Steinitz bổ sung thêm rằng, những ai quan tâm đến sự sống còn của ông Assad (tất nhiên ông đang ám chỉ Moscow) có trách nhiệm phải thuyết phục ông Assad không thực hiện các hành động chống lại Israel.

Mặc dù thực tế đã chứng minh rằng quân đội Israel liên tục thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria, cũng như cáo buộc vô căn cứ chống lại Iran về việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Chia rẽ mối quan hệ giữa Syria và Iran, sau đó tiêu diệt từng nước một đó là mong muốn của Tel Aviv. Vì mục đích này họ cần phải trung hòa sự phản đối từ phía Nga.

Vì vậy, các chính trị gia Israel đang có ý định thuyết phục Nga với cáo buộc rằng, sự hiện diện của Iran ở Syria hoàn toàn không có lợi.

Đây có thể là những gì Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu dự định sẽ nói trong chuyến thăm Moscow của ông vào ngày hôm nay.

Israel không phải là mối đe dọa duy nhất đối với Syria. Một mối đe dọa mới khác đã bắt đầu từ hôm qua khi Bộ trưởng Lực lượng vũ trang Pháp Florance Parley một lần nữa đề cập đến việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và tuyên bố rằng, có thể họ sẽ thực hiện cuộc không kích mới vào các nước Trung Đông, bao gồm cả Syria.

Tuy nhiên những bằng chứng mà ông đưa ra về việc sử dụng vũ khí hóa học của quân đội Syria hoàn toàn thiếu thuyết phục.

Minh Tú