Tranh luận nóng

Không mua đứt được vaccine, ông Trump muốn hợp tác với TQ

Thứ Tư, 22/07/2020 13:38

(Tin tức 24h) - Sau tuyên bố của Anh, Trung Quốc thông báo vaccine của họ đã tạo ra phản ứng miễn dịch, Tổng thống Donald Trump bày tỏ mong muốn hợp tác.

Ngày 21/7, Tổng thống Donald Trump bày tỏ sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc và các nước khác để đưa vaccine Covid-19 được nghiên cứu thành công tới Mỹ.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với bất cứ ai mang đến cho chúng tôi một kết quả tốt", Trump nói tại cuộc họp báo khi được hỏi liệu chính quyền có cân nhắc hợp tác với Trung Quốc trong việc điều chế vaccine cho người dân Mỹ hay không.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ có những kết quả rất tốt. Chúng ta đã tiến hành thử nghiệm rồi. Không ai từng nghĩ điều đó là khả thi", ông nói. "Tôi nghĩ mọi người sẽ được nhìn thấy một kết quả nào đó liên quan đến phương pháp trị liệu và vaccine trong thời gian ngắn sắp tới, có thể là rất ngắn".

Khong mua dut duoc vaccine, ong Trump muon hop tac voi TQ
Vaccine Covid-19 của Trung Quốc tạo phản ứng miễn dịch trong thử nghiệm ở người. Ảnh: VCG

Tổng thống Mỹ đưa ra bình luận trên sau khi các chuyên gia cho biết một loại vaccine nCoV do công ty CanSino Biologics và đơn vị nghiên cứu của quân đội Trung Quốc phát triển có vẻ an toàn và gây ra phản ứng miễn dịch ở hầu hết các đối tượng trong một nghiên cứu đang được tiến hành ở giai đoạn giữa.

Vaccine của CanSino là một trong nhiều vaccine cho thấy kết quả hứa hẹn trong thử nghiệm sớm ở người. Một số đơn vị khác đang chuẩn bị thực hiện những thử nghiệm tương tự bao gồm công ty Moderna, trụ sở ở Mỹ, và công ty Đức BioNTech, hợp tác với nhà sản xuất thuốc Pfizer Mỹ.

Cùng với vaccine của CanSino, theo thông tin trên tạp chí y khoa The Lancet, vaccine Covid-19 với tên gọi ChAdOx1 nCoV-19, do Đại học Oxford (Anh) phối hợp với tập đoàn dược phẩm AstraZeneca (liên doanh Anh-Thụy Điển), đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong giai đoạn thử nghiệm trên người quy mô lớn đầu tiên, với khả năng tạo ra miễn dịch mạnh mẽ.

Trước đó, các chuyên gia và các nhà vận động bày tỏ lo ngại khi Mỹ mua hầu hết lượng thuốc remdesivir, được coi là chống được Covid-19, sản xuất trong 3 tháng tới trên toàn cầu và lo những tác động lớn hơn khi vaccine có trên thị trường. Chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng trả giá cao hơn và vượt qua tất cả các quốc gia khác để có được nguồn cung vật tư y tế cần thiết cho Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Trump cũng nhiều lần đổ lỗi cho Trung Quốc giấu dịch và phản ứng sai lầm khiến Covid-19, khởi phát từ thành phố Vũ Hán của nước này, lây lan ra toàn cầu. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 4 triệu ca nhiễm và gần 145.000 người chết vì nCoV.

An Nhiên