Tranh luận nóng

Không quân Nga tê liệt, SAA bế tắc ở Idlib

Chủ Nhật, 15/12/2019 07:41

(Tin tức 24h) - Sau 2 lần thất bại trong việc giải phóng al-Mahjura và chịu nhiều thương vong, hiện SAA đang rơi vào tình thế vô cùng khó khăn.

Theo SF, ngày 14/12, nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh đã đẩy lùi một cuộc tấn công mới của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vào al-Katibat al-Mahjura, phía đông nam Idlib.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) dẫn nguồn tin cho biết, lực lượng chính phủ đã tiến hành một cuộc tấn công vào khu vực trên vào rạng sáng ngày 14/12. Tuy nhiên, cuộc tấn công đã bị HTS chặn đứng trong vòng vài giờ.

Al-Katibat al-Mahjura (căn cứ bị bỏ hoang trong tiếng Ả Rập) là một căn cứ cũ của Lực lượng phòng không Ả Rập Syria (SyAADF). HTS đã chiếm được căn cứ này từ tay của SAA hồi đầu tuần.

Khong quan Nga te liet, SAA be tac o Idlib
Bản đồ chiến sự miền nam Idlib.

Đây là nỗ lực thứ hai của SAA nhằm giành lại lại căn cứ từ tay phiến quân. Nỗ lực đầu tiên của SAA, diễn ra hai ngày trước, tuy nhiên họ đã thất bại do sự kháng cự quyết liệt của HTS và đồng minh.

Theo SOHR, 30 binh sĩ Syria và 15 tay súng HTS đã thiệt mạng sau những cuộc đụng độ trong vài ngày qua. Nếu SAA không chiếm lại được al-Mahjura họ sẽ bế tắc trong việc giải phóng cứ điểm chiến lược Umm al-Tinah.

Idlib đang trải qua một đợt mưa lớn. Điều này khiến cho những đợt tấn công của lực lượng chính phủ gặp rất nhiều khó khăn do không nhận được sự hỗ trợ từ không quân Nga và Syria.

Theo nguồn tin từ chiến trường, ngay khi thời tiết bình thường trở lại, SAA sẽ tiếp tục một đợt tấn công khác, quyết chiếm lại al-Mahjura để làm bàn đạp tấn công trên chiến trường miền nam Syria.

Sau 2 lần thất bại trong việc giải phóng al-Mahjura và chịu nhiều thương vong, hiện SAA đang rơi vào tình thế vô cùng khó khăn. Không những bế tắc trong chiến lược mà còn bị tâm lý nặng nề trước sức kháng cự quyết liệt của HTS.

Nếu không giải phóng được al-Mahjura, SAA sẽ không thể tiến xa hơn trên chiến trường miền nam Idlib. Đây không phải là kết quả mà chính phủ Syria mong đợi trước khi phát động cuộc tổng tấn công vào thành trì cuối cùng của phiến quân.

Chiến sự Syria vẫn diễn biến phức tạp. Cùng ngày, quân đội Syria đã bắn hạ một máy bay không người lái chở bom nhắm vào thị trấn Al-Frika ở ngoại ô phía tây bắc Hama.

Báo cáo từ Al-Ghaab, quân đội Syria đã bắn hạ máy bay chiến đấu của phiến quân thánh chiến trước khi nó tấn công vào các vị trí ở tây bắc Hama.

Quân đội Syria đã theo dõi máy bay không người lái sau khi thấy nó tiếp cận vị trí của quân đội Syria từ các khu vực do chiến binh thánh chiến nắm giữ.

SAA cho biết, lực lượng này đã hạ gục máy bay không người lái bằng vũ khí hạng nặng. Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được HTS tiến hành sau khi giành quyền kiểm soát al-Mahjura.

Thái Sơn