Tranh luận nóng

Khủng bố trong lòng nước Nga và cách hóa giải của Putin

Thứ Hai, 23/11/2015 07:01

(Tin tức 24h) - Ủy ban Chống khủng bố Nga ngày 22/11 cho biết, lực lượng an ninh đã truy quét hang ổ của phiến quân ở Bắc Caucasus và tiêu diệt 11 tên khủng bố.

Cuộc vây bắt diễn ra tại một khu rừng ở ngoại ô thủ phủ Nalchik thuộc nước Cộng hòa Kabardino-Balkaria, vùng Bắc Caucasus.

Cơ quan chống khủng bố của Nga cho biết, các tay súng bị tiêu diệt thuộc một nhóm đã tuyên bố liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Phiến quân Hồi giáo từ lâu đã nhen nhóm hoạt động ở khu vực Bắc Caucasus vốn có đông người Hồi giáo sinh sống.

Khu vực bao gồm cả nước cộng hòa Chechnya và Dagestan thuộc Liên bang Nga này gần đây đã trở thành mảnh đất phì nhiêu để tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tuyển quân và gieo mầm khủng bố.

Gần đây, Nga đã tăng cường các cuộc không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria sau khi nhóm phiến quân này nhận trách nhiệm vụ đánh bom máy bay chở khách của Nga ở Ai Cập.

Khung bo trong long nuoc Nga va cach hoa giai cua Putin
Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Nga đột kích ở Nalchik vây bắt phiến quân Hồi giáo. (ảnh: Wikicommons).

Còn nhớ, trong bài phát biểu tại diễn đàn thảo luận Valdai tổ chức tại Sochi vào ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện rõ quan điểm rằng, không thể có các phần tử được coi là “khủng bố ôn hoà” tồn tại ở Syria.

Tại sao phải chơi chữ và chia ra thành khủng bố ôn hoà và không ôn hoà. Sự khác biệt là gì? Tất cả những kẻ khủng bố đang chiến đấu tại khu vực Trung Đông đều hành động vì lợi ích cá nhân chứ không phải hệ tư tưởng. Những vũ khí cung cấp cho phe đối lập “ôn hoà” rồi sẽ rơi vào tay của khủng bố”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Không chỉ vậy, khi còn là Thủ tướng Nga, ông Putin còn cho rằng, kiên quyết không đàm phán với bọn khủng bố không chỉ là xuất phát từ lòng tự trọng mà còn là kinh nghiệm chống khủng bố. Nếu chìa tay ra với bọn khủng bố, các hành động tấn công khủng bố và số lượng nạn nhân sẽ tăng lên.

"Bất kỳ một quốc gia nào có lòng tự trọng đều sẽ không đi theo con đường này", "đầu những năm 90 của thế kỷ trước, chúng tôi đã từng cố gắng thương lượng với những kẻ khủng bố và cực đoan, kết quả là gây ra cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ nhất và thứ hai", ông Putin nói.

Nhưng ông cũng chỉ ra rằng, lãnh đạo các nước chưa bao giờ từ chối đàm phán với lực lượng chính trị có ý muốn giải quyết triệt để vấn đề.

Thùy Dung (Tổng hợp)