Tranh luận nóng

Khủng hoảng Trung Đông: Mỹ hứng chỉ trích tại LHQ

Thứ Sáu, 10/01/2020 07:24

(Tin tức 24h) - Hành động của Mỹ đã bị chỉ trích, đặc biệt là từ Iraq. Mỹ đã vi phạm chủ quyền của Iraq.

Vào ngày 9/1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc họp về tình hình xung đột ở Iran sau chiến dịch của Hoa Kỳ nhằm tiêu diệt chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Kassem Suleimani ở Iraq.

Khung hoang Trung Dong: My hung chi trich tai LHQ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn giữa hai nước này.

Trước thềm cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời kêu gọi đối với quốc gia này, trong đó ông bày tỏ lập trường của Washington về Iran. Tổng thống Mỹ cho biết rằng, ông đang yêu cầu Tehran ngừng hỗ trợ khủng bố và từ bỏ khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. Ông cũng cho biết rằng, các cuộc tấn công ngày 8/1 của Iran vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq đã gây ra thiệt hại tối thiểu cho các cơ sở quân sự của Mỹ.

Ông Trump cũng nói rằng, các lệnh trừng phạt cứng rắn mới sẽ được đưa ra đối với Iran nếu Iran không dừng các hành vi của mình.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Jawad Zarif cho biết rằng, các cuộc tấn công của Iran chỉ là tự vệ. Iran đã thực hiện các biện pháp tự vệ tương xứng theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết.

Ngay sau chiến dịch ám sát Suleymani, Tổng thư ký LHQ Antoniu Guterres đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Iran thực hiện sự kiềm chế tối đa để ngăn chặn một cuộc chiến khác ở Vịnh Ba Tư.

Điều đáng chú ý là vào đêm 8/1, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố bắt đầu Chiến dịch Martyr Suleymani chống lại quân đội Mỹ, chiến dịch này có liên quan đến vụ ám sát chỉ huy lực lượng đặc biệt Al-Kuds tướng Kassem Suleymani.

Quân đội Iran đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công vào các căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq, hơn 10 tên lửa đạn đạo của Iran đã tấn công các mục tiêu của Mỹ. Theo Press TV, khoảng 80 người trở thành nạn nhân của vụ tấn công vào căn cứ quân sự Ein al-Assad. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Các nhà quan sát lưu ý rằng, Hoa Kỳ với tư cách là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ cố gắng sử dụng các cuộc họp để thuyết phục các quốc gia khác rằng, họ đã hành động đúng.

Tuy nhiên, các hành động của Mỹ đã bị chỉ trích, đặc biệt là từ Iraq. Chính quyền của đất nước này cho biết bằng, cuộc tấn công vào Suleymani xảy ra trên lãnh thổ của đất nước này, Hoa Kỳ đã vi phạm chủ quyền của Iraq.

Trước đó, các nghị sĩ Iraq yêu cầu rút quân đội Hoa Kỳ khỏi đất nước này. Các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng bị chia rẽ về vấn đề tấn công Suleymani. Hành động này của Mỹ bị Nga, Pháp và Trung Quốc lên án, nhưng được Anh ủng hộ.

Theo ghi nhận của nhà ngoại giao quốc tế, sau vụ tấn công Trung Quốc và Nga bắt đầu phối hợp tích cực các hành động của họ trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Iran. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã gọi các hành động của Hoa Kỳ là một hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Đại diện thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc, ông Majid Taht-Ravanchi trong một lá thư gửi Tổng thư ký LHQ Anthony Guterres đã tuyên bố rằng, cần thiết phải buộc Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm cho các hành động bất hợp pháp của mình.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã từ chối cấp visa nhập cảnh vào Mỹ cho Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Nguồn tin này cũng cho biết rằng, chính quyền Nhà Trắng đã gọi điện cho Tổng thư ký LHQ Anthony Guterres tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sẽ không cho phép bất kỳ một nhà ngoại giao Iran vào nước này. Nên nhớ rằng, điều này hoàn toàn trái với Hiến chương Liên Hợp Quốc.

“Với tư cách là nước chủ nhà của trụ sở Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ có nghĩa vụ cung cấp thị thực cho các nhà ngoại giao. Điều này được quy định trong Thỏa thuận giữa Liên Hợp Quốc và chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vi phạm điều khoản này”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết.

Minh Tú