Tranh luận nóng

Kích thích kinh tế Mỹ bằng 1.800 tỷ USD thất bại

Thứ Hai, 23/03/2020 14:13

(Tin tức 24h) - Các thượng nghị sĩ dân chủ Mỹ cho rằng, kế hoạch giải cứu nền kinh tế của Nhà Trắng không hỗ trợ công nhân.

Thượng viện Mỹ hôm 22/3 đã không thể thông qua gói kích thích kinh tế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trị giá gần 2.000 USD nhằm "cứu giá" nền kinh tế đang tuột dốc vì tác động của dịch COVID-19 và giá dầu thấp từ đầu tháng 3.

Kich thich kinh te My bang 1.800 ty USD that bai
Thượng viện Mỹ không thông qua gói kích thích kinh tế ngàn tỷ USD của ông Trump. Ảnh minh họa: FT

Thượng viện đã không đạt được 60 phiếu cần thiết để thúc đẩy biện pháp kinh tế.

Cuộc bỏ phiếu thất bại được tờ New York Times mô tả là "đáng kinh ngạc" sau khi các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ lập luận rằng gói kích thích chỉ nhằm hỗ trợ cho các Tập đoàn mà ít có tác động đến công nhân, người thụ hưởng quan trọng nhất.

Tờ báo Mỹ nhận định, phản đối gói kích thích này có thể khiến Đảng Dân chủ bị coi là có phản ứng chính trị khi cản trở các biện pháp quan trọng để hỗ trợ người Mỹ chống đỡ nền kinh tế phát triển đang đối mặt với khủng hoảng. Tuy nhiên, các Thượng Nghị sĩ Dân chủ Mỹ cho rằng, họ buộc phải không thông qua gói kích thích này để tiến tới các biện pháp khác nhằm "mang lại sự công bằng cho công chúng và thị trường".

Được biết, trước khi bỏ phiếu, phía Đảng Dân chủ và Nhà Trắng đã tiến hành đàm phán để tìm ra một biện pháp thích hợp. Cuối cùng, các nghị sĩ Dân chủ vẫn bỏ phiếu chống khiến gói kích thích không thể thông qua.

Thất bại của cuộc bỏ phiếu thông qua gói kích thích kinh tế trị giá gần 2.000 tỷ USD, bao gồm cả việc hỗ trợ tiền mặt đến các gia đình Mỹ, tiếp tục là tin tức xấu cho thị trường chứng khoán Mỹ.

Trong khi đó, các Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa lên án hành động của các thành viên Đảng Dân chủ. Họ cho rằng, hành động đã làm hủy hoại những cuộc thảo luận trước đây và tạo nên một sự lo ngại niềm tin về khả năng Quốc hội có khả năng đối phó với một nền kinh tế "đang run rẩy" hay không.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins của bang Maine chỉ trích: "Đây là điều vô trách nhiệm và thiếu khôn ngoan. Họ đang đùa với lửa".

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã gay gắt lên án các hành động của những Thượng nghị sĩ Dân chủ trong nỗ lực cứu cú sốc kinh tế lớn ở nước này, kể từ năm 2008.

Sau cuộc bỏ phiếu thất bại, Đảng Dân chủ và Nhà Trắng sẽ tiếp tục ngồi lại với nhau để đàm phán vào đêm khuya.

Ông McConnell cho biết, nếu tiếp tục không có một thỏa thuận mới trong cuộc làm việc vào ban đêm giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, thì ông sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác vào lúc 9 giờ 45 phút sáng thứ 2 (giờ địa phương), tức 15 phút sau khi thị trưởng mở cửa.

Việc không thông qua gói cứu trợ gần 2.000 tỷ USD đã khiến thị trường Mỹ tiếp tục chứng kiến phiên rớt giá thê thảm.

Theo Business Insider, giá cổ phiếu Mỹ trên thị trường tương lai Mỹ trượt dốc mạnh trong phiên giao dịch chiều 22/3 (giờ Mỹ, sáng 23/3 giờ VN). Chỉ số S&P tương lai sụt hơn 4,1%, Dow Jones bay hơi 5% trong khi Nasdaq cũng giảm 4,3%. Mọi dấu hiệu cho thấy Phố Wall sẽ bắt đầu một tuần mới trong tình cảnh vô cùng tồi tệ.

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng 23/3. Giá dầu Brent (Anh) sụt 5,49% xuống 25,50 USD/thùng. Dầu Mỹ cũng hạ 3,27% xuống 21,89 USD/thùng.

Joseph McMonigle, nhà phân tích chính sách năng lượng cao cấp của Hedgeye Potomac Research, cho biết: "Chúng tôi tin rằng giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu thô đang giảm một cách kỷ luật, cộng với thị trường chứng khoán toàn cầu biến động không ngừng và giới hạn mọi hoạt động sản xuất sau ngày 1/4 của nhiều quốc qua".

Hải Lâm