Tranh luận nóng

Kiev- Donbass chuẩn bị trao đổi tù binh

Thứ Hai, 02/03/2020 13:34

(Tin tức 24h) - Ukraine đang tích cực làm việc với phía Nga để tiến tới đợt trao đổi tù binh giữa Kiev- Donbass diễn ra trong thời gian sớm.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Andrei Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, Ukraine hy vọng sẽ tổ chức cuộc trao đổi tù binh với các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass vào tháng 3 này.

Kiev- Donbass chuan bi trao doi tu binh
Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Irinay Yermak. Ảnh: TASS

Thông báo được phát đi sau cuộc họp của ông Yermak với ông Dmitry Kozak - Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1/3 tại Minsk, Belarus. Ông Kozak cũng là người phụ trách các vấn đề liên quan đến quan hệ giữa Nga và Ukraine. 

Phía Ukraine đề nghị cuộc trao đổi tù binh lần tới theo phương thức trao đổi toàn bộ.

“Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận các vấn đề liên quan đến việc trao đổi tù nhân theo định dạng trao đổi toàn bộ theo như thỏa thuận của các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ Normandy tại hội nghị thượng đỉnh tại Paris hồi tháng 12/2019” - thông báo từ bộ phận báo chí của Tổng thống Ukraine cho hay.

Các bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục các cuộc đàm phán để thực hiện đầy đủ các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh ở Paris hồi năm ngoái. Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky trước đó đã đề cập đến khả năng sẽ thúc đẩy cuộc họp theo định dạng Bộ Tứ Normandy vào tháng 4 tới tuy nhiên các bên còn lại chưa có tuyên bố xác nhận. Phía Nga cho rằng, cuộc họp thượng đỉnh sẽ được tổ chức nếu ghi nhận tín hiệu tích cực từ miền Đông, tiến trình thực hiện các thỏa thuận hiện có.

Việc trao đổi tù binh chỉ là tín hiệu tích cực đầu tiên từ phía Kiev đối với chiến sự ở Donbass.

Các vấn đề chính được nêu trong thỏa thuận hòa bình Minsk mà chính quyền Ukraine chấp thuận bao gồm cả các cuộc đối thoại giữa Kiev và những lực lượng ở Donbass. Tuy nhiên, chính quyền ông Zelensky từng tuyên bố rằng sẽ không đối thoại với các lực lượng lãnh đạo ở Donetsk và Lugansk bởi đây không đại diện cho đông đảo người dân ở những vùng này mà đa phần là các lực lượng thân Nga và được Moscow cài cắm.

Trong khi đó, tình hình ở ranh giới Donbass vẫn rất phức tạp. Chiến dịch Lực lượng hỗn hợp (JFO) của Ukraine hoạt động tại khu vực liên tục báo cáo thương vong theo ngày, giờ về tình hình ở vùng giáp ranh. Theo thông tin mới nhất ngày 1/3, một quân nhân Ukraine đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương tại đây. Tuy nhiên, JFO đổ lỗi cho các "chiến binh Nga" thực hiện những vụ tấn công bằng tên lửa chống tăng nhằm vào lực lượng này. Trong khi đó, lực lượng ở Donbass đổ lỗi cho chính quyền Kiev đã gây hấn trước.

Dù về mặt ngoại giao, tiến trình ở Donbass đã có phần tích cực song đúng như phía Moscow từng nhận định, hòa bình chỉ đến ở Ukraine khi chính quyền đối thoại với đối lập để hướng tới giải quyết các vấn đề bất đồng. Đây là cuộc chiến nội bộ của người Ukraine và Moscow chỉ ở đây để ngăn chặn kịch bản sử dụng vũ lực để trấn áp những người đòi ly khai khỏi chính quyền hiện tại ở Kiev.

Chừng nào thiếu sự đối thoại tích cực từ Kiev, Donbass sẽ vẫn là vùng đất khói lửa và là cơn đau đầu của những nhà lãnh đạo Ukraine.

Đông Phong