Tranh luận nóng

Kiev giành nỗ lực mới cho cuộc họp Bộ Tứ Normandy

Thứ Bảy, 21/09/2019 08:34

(Tin tức 24h) - Ukraine chấp thuận 2 trong số 3 điều kiện của Nga để tham dự hội nghị Normandy.

Thông tấn TASS đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadim Pristayko mới đây đã xác nhận rằng Ukraine chấp thuận 2 trong số 3 điều kiện do phía Nga đề ra để tiến hành cuộc họp cấp cao nhóm Bộ Tứ Normandy sẽ diễn ra tại Pháp trong thời gian tới.

Kiev gianh no luc moi cho cuoc hop Bo Tu Normandy
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadim Pristayko. Ảnh: Kyiv Post

Theo đó, ông Pristayko bày tỏ thái độ ủng hộ với điều kiện liên quan đến "công thức Steinmeier" đã được phía Nga đề cập là một trong những điều kiện tiên quyết, quyết định các nỗ lực của cuộc họp Normandy.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên ngày 20/9 liên quan đến "công thức Steinmeier", Ngoại trưởng Ukraine nhận định: "Đây là một trong hai điều kiện cho cuộc họp (Bộ Tứ Normandy -ND) của các nhà lãnh đạo mà các bên chúng tôi đã chấp thuận".

"Điều kiện thứ hai mà chúng tôi đã đồng ý là việc các lực lượng, nhóm vũ trang phải rút khỏi 3 khu vực được kiểm soát" - Ngoại trưởng Ukraine cho biết.

Tuy nhiên, điều kiện thứ ba mà phía Nga đưa ra liên quan đến việc có tuyên bố chung trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo nhóm Bộ Tứ Normandy, thì phía Ukraine vẫn chưa quyết định.

Tín hiệu tích cực này phát đi từ Ukraine cho thấy những nỗ lực của Kiev trong việc thúc đẩy cuộc họp nhóm Bộ Tứ Normandy, hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông nước này.

Trước đó, trong cuộc họp Nhóm Liên lạc chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao nhóm Bộ Tứ, đặc phái viên Nga Vladimir Gryzlov đã tiết lộ, đại diện Ukraine đã không ký vào "công thức Steinmeier". Phía Nga mạnh mẽ chỉ trích hành động này vì cho rằng điều này thể hiện Ukraine không nghiêm túc trong đàm phán.

Tuy nhiên, sau đó, Ngoại trưởng Ukraine đã lên tiếng giải thích. Đặc phái viên Ukraine từ chối ký vào "công thức Steinmeier" vì "lý do kỹ thuật". Nhà đàm phán Leonid Kuchma của Kiev đã nhầm lẫn về một nội dung cần được thay đổi trong công thức Steinmeier thì mới chấp nhận ký vào văn bản.

Việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đang ghi nhận các tín hiệu tích cực từ sau khi ông Volodymyr Zelensky lên làm Tổng thống Ukraine.

Hải Lâm