Tranh luận nóng

Kiev không hài lòng với khoản bồi thường do Iran đề xuất

Thứ Ba, 04/02/2020 07:30

(Tin tức 24h) - Kiev không hài lòng với khoản bồi thường 80.000 USD mà Iran đề nghị bồi thường cho các gia đình người Ukraine bị chết trong vụ tai nạn máy bay Boeing 737.

Iran đề nghị trả 80.000 USD tiền bồi thường cho các gia đình người Ukraine đã chết trong vụ tai nạn máy bay gần Tehran, nhưng Kiev thấy số tiền này không đủ, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói với hãng tin TSN-Tijden.

Kiev khong hai long voi khoan boi thuong do Iran de xuat
Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra với chiếc máy bay Boeing 737 của Ukraine.

Chính quyền Ukraine đã trả 200 nghìn hryvnias (8,3 nghìn đô la) cho thân nhân của các nạn nhân. Phần còn lại sẽ được hãng hàng không quốc tế Ukraine bồi thường thông qua các công ty bảo hiểm, Tổng thống cho biết.

Trước đó, ông Zelensky hai lần thảo luận về vụ tai nạn với Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Người đứng đầu Cộng hòa Hồi giáo thừa nhận rằng, mọi tội lỗi đều do Iran gây ra. Ông Rouhani hứa sẽ làm mọi thứ để tất cả những người có tội sẽ bị trừng phạt và trả tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Người đứng đầu Ukraine cũng một lần nữa yêu cầu hộp đen chuyến bay phải được trả lại cho Kiev để giải mã nó một cách cẩn thận. Ông cũng cho biết, phía Iran đã đề nghị các chuyên gia Ukraine bay sang Iran để thực hiện công việc này. Ông cũng tin rằng, các chuyên gia Ukraine sẽ có được hộp đen nếu nó không thể được giải mã hoàn toàn ở Iran.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nói rằng, Iran nên chuyển hộp đen của chiếc máy bay bị bắn rơi cho một quốc gia khác có trình độ và công nghệ cao để giải mã nhanh và không ai khác đó chính là Canada.

Thủ tướng lưu ý rằng, Tehran không có đủ khả năng để nhanh chóng giải mã dữ liệu. Ông cũng tin rằng, ngay cả khi có các chuyên gia giỏi ở Iran cũng khó có thể giải mã hoàn toàn, bởi vì Iran không có thiết bị cần thiết.

Chiếc Boeing 737 của hãng hàng không quốc tế Ukraine bay tới Kiev, đã bị rơi ngay sau khi rời sân bay của Tehran vào sáng sớm ngày 8/1/2020. Vụ tai nạn đã khiến 176 người trên máy bay thiệt mạng. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, có 82 công dân Iran, 63 công dân Canada, 11 (bao gồm cả phi hành đoàn) công dân Ukraine, 10 công dân Thụy Điển, 4 công dân Afghanistan, 3 công dân Đức và 3 công dân Anh.

Ban đầu, chính quyền Iran tuyên bố rằng, một sự cố kỹ thuật đã trở thành nguyên nhân của vụ tai nạn. Nhưng sau đó, Iran đã thừa nhận rằng, quân đội Iran đã bắn rơi máy bay này. Quân đội Iran giải thích rằng, chiếc máy bay đã bay gần căn cứ quân sự của Iran và nó bị nhầm là mục tiêu của kẻ thù.

Ông Zelensky cho biết, ông hy vọng Tehran sẽ hoàn toàn nhận lỗi, chính thức xin lỗi, trừng phạt kẻ có tội và bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Zelensky, ông đảm bảo rằng những người chịu trách nhiệm cho vụ việc sẽ bị trừng phạt. Và những người đầu tiên liên quan đến thảm họa đã bị bắt ở Iran vào ngày 14/1, tuy nhiện số lượng nhân viên quân sự bị bắt không được biết.

Nguyễn Giang