Tranh luận nóng

Kiev muốn Nga tham gia đối thoại hòa bình Donbass

Thứ Bảy, 09/05/2020 14:11

(Tin tức 24h) - Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky muốn Nga, Đức, Pháp cùng tham gia nhóm liên lạc 3 bên về tình hình ở Donbass.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky hôm 8/5 trả lời báo chí về khả năng đạt được hòa bình ở Donbass.

Kiev muon Nga tham gia doi thoai hoa binh Donbass
Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky. Ảnh: UNIAN

Theo đó, ông Zelensky cho biết, Ukraine đã đưa ra quyết định đưa phái đoàn Ukraine tham gia Nhóm liên lạc và mong muốn phía Nga cũng làm điều đó.

"Tôi tin rằng chúng tôi đã thực sự thực hiện một bước đi rất đúng đắn, chúng tôi được cả Đức và Pháp ủng hộ ở đây. Chúng tôi cũng muốn Nga tham gia định dạng này. Tại sao? Bởi vì chúng tôi muốn mọi thứ phải thật nhanh chóng" - ông Zelensky nói.

Nhóm Liên lạc ba bên được tiến hành sau khi Kiev và Donbass có các bước đi tích cực, bao gồm cả việc rút vũ khí hạng nặng, rút quân và rút vũ khí hạng nhẹ, tạo thành vùng phi quân sự ở bán kính 1km ở địa điểm giới tuyến 3 khu vực Kiev, Donetsk, Lugansk.

Trong các cuộc đàm phán của nhóm này gồm các nhà ngoại giao ở 3 bên, sự nhất trí về cuộc trao đổi tù binh cũng được diễn ra. Đây được cho là các nỗ lực hòa bình quan trọng đạt được cho đến thời điểm này.

Tuy nhiên, ngoài cuộc trao đổi tù binh, các vấn đề hòa giải chưa được giải quyết, bao gồm cả việc Kiev tiếp tục coi Nga là một bên của cuộc xung đột tại Donbass, yêu cầu các phe phái ở Donbass trả lại tài sản của Ukraine tại khu vực này.

Các cuộc thảo luận của Nhóm Liên lạc ba bên được tiến hành là một phần trong thỏa thuận Minsk được 4 nước trong định dạng Normandy gồm: Ukraine, Nga, Đức và Pháp đã thống nhất là cơ chế giải quyết hòa bình duy nhất tại Donbass.

Sau khi các bên rút lui lực lượng quân sự tại đường giới tuyến sẽ diễn ra cuộc họp giữa chính quyền Ukraine và các lực lượng tự xưng ở Donbass. Ở giai đoạn này, cuộc xung đột sẽ trở thành vấn đề mâu thuẫn dân tộc của Ukraine và không cần sự tác động của nước ngoài.

Thực tế, Kiev đã từng bác bỏ về khả năng chấp nhận sự tồn tại của hai nước Cộng hòa tự xưng này và không ngồi đàm phán các vấn đề để giải quyết các mâu thuẫn. Do đó, khi đạt được thỏa thuận về trao đổi tù binh với Donbass, đó được coi là thành công lớn nhất của một cuộc họp của Nhóm liên lạc.

Tuy nhiên, các vấn đề còn bất đồng như coi Nga là một bên xâm lược, sửa đổi Hiến pháp Ukraine công nhận Donbass là các khu tự trị và trao quyền tự trị... đang khiến Nhóm này lâm vào bế tắc.

Trong thời điểm này, ông Zelensky tuyên bố muốn Nga là một bên trong cuộc đàm phán này. Do tính cấp bách muốn giải quyết hòa bình ở miền Đông, ông Zelensky muốn tăng cường làm việc trong Nhóm Liên lạc nhưng để các mục tiêu chính trị vẫn đạt được, Kiev muốn Nga một lần nữa tham gia vào các cuộc làm việc này.

Phía Ukraine đã tăng số lượng của đại diện Kiev trong Nhóm Liên lạc. Ông Zelensky tuyên bố hôm thứ 3 tuần này rằng, người đứng đầu phái đoàn của Ukraine trong Nhóm Liên lạc giờ đây sẽ được giao nhiệm vụ lựa chọn đại biểu tham gia phái đoàn này, có nhiệm vụ thu hút sự chú ý của các nghị sĩ Ukraine, thành viên của các cơ quan nhà nước, cố vấn, chuyên gia và nhân viên kỹ thuật... để tiến hành nghiêm túc về hoạt động thảo luận này.

Tuy nhiên, sự tham gia của Nga trong Nhóm Liên lạc có thể sẽ không diễn ra.

Ý tưởng của ông Zelensky một lần nữa làm phức tạp lên cuộc thảo luận về hòa bình của Ukraine, phía Nga đã nhấn mạnh ngay từ đầu cuộc xung đột, đây là mâu thuẫn của chính nội bộ Ukraine. 

Huy Vũ