Tranh luận nóng

Kinh tế Nga lĩnh đòn đau vì trừng phạt mới

Thứ Ba, 10/04/2018 07:37

(Tin tức 24h) - Đòn trừng phạt mới của Mỹ vào giới tài phiệt và quan chức Nga khiến chứng khoán, đồng rúp lao dốc.

Reuters thông tin, thị trường chứng khoán Nga, tỷ giá đồng Rúp và giá cổ phiếu của hàng loạt công ty lớn của Nga đã đồng loạt giảm chóng mặt trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Vào buổi sáng ngày thứ Hai, tỷ giá đồng Rúp có lúc giảm còn 59,82 Rúp đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Kinh te Nga linh don dau vi trung phat moi
Một thỏi nhôm tại xưởng đúc của Rusal, một công ty điều hành bởi tỷ phú Oleg Deripaska, mất một nửa giá trị trong giao dịch tại Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Chỉ số RTS của chứng khoán Nga tính bằng đồng USD giảm hơn 11%, trong khi chỉ số MOEX tính bằng đồng Rúp giảm hơn 9% - mức thấp nhất tương ứng kể từ tháng 9 và tháng 11/2017.

Giá cổ phiếu của công ty nhôm hàng đầu thế giới United Company Rusal, nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ đợt này đã giảm 50% tại thị trường Hồng Kông, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2016. Ngày 9/4, giá trái phiếu USD do Rusal phát hành giảm chóng mặt, trong khi giá cổ phiếu Rusal niêm yết tại Moscow giảm 17%.

Tuần trước Rusal đã ước lượng sức mạnh của lệnh trừng phạt Mỹ sẽ khiến công ty này rơi vào tình trạng vỡ nợ kỹ thuật đối với một số khoản nợ.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đồng nghĩa với việc các công ty Nga bị trừng phạt mất quyền tiếp cận với thị trường Mỹ, trong khi đây là thị trường đóng góp tới 14% doanh thu của Rusal trong năm 2017.

EN+, công ty cung cấp nhôm cho các dự án thủy điện do nhà tài phiệt Oleg Deripaska điều hành, đã bị giảm mạnh 25% tại thị trường London. Nhà tài phiệt này cũng nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Washington.

Tài phiệt Nga Viktor Vekselberg nắm giữ 5 triệu cổ phiếu tại công ty Sulzer của Thụy Sỹ và hiện là Chủ tịch Renova cũng đa bị mua lại số cổ phần này vì ông nằm trong danh sách bị Mỹ trừng phạt.

Dù Tập đoàn năng lượng quốc doanh khổng lồ Gazprom không nằm trong số tổ chức bị Mỹ trừng phạt nhưng nhà điều hành của hãng năng lượng này là ông Alexei Miller thì có rơi vào danh sách của Mỹ.

Điều này thể đặt ra tình thế tiến thoái lưỡng nan về pháp lý đối với nhiều công ty nước ngoài là đối tác của Gazprom. Đặc biệt là khi Tập đoàn này đang có các dự án chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", dự án đang còn tranh cãi "Dòng chảy phương Bắc" với châu Âu cũng như các hợp tác với Trung Quốc, Anh, Pháp tại dự án tổ hợp sản xuất khí hóa lỏng Yamal.

Nga sớm trả đòn

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay 9/4 đã chỉ đạo chính phủ chuẩn bị các phương án đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, hãng tin Interfax cho biết.

Kinh te Nga linh don dau vi trung phat moi
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trả đòn.

Ông Medvedev đã gọi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Moscow là "không thể chấp nhận được" và "không chính đáng", do vậy Nga có quyền đáp trả.

"Tất nhiên, những quyết định này là không thể chấp nhận được và chúng tôi coi chúng là không tuân thủ luật pháp quốc tế. Tất nhiên, chúng tôi có quyền đáp trả, bao gồm các thỏa thuận thương mại hiện tại" - Thủ tướng Nga cảnh báo.

Ông Medvedev cũng chỉ đạo chính phủ chuẩn bị kế hoạch để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Trong khi phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov đã gọi biện pháp trừng phạt của Mỹ là "coi thường các chuẩn mực".

Đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ Nga đang "làm mọi thứ có thể để giảm thiểu hậu quả tiêu cực" từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ, ông nói thêm.

Sơn Dương