Tranh luận nóng

Lần đầu tiên ông Trump thành công với "nước Mỹ trước tiên"

Thứ Năm, 18/04/2019 08:06

(Tin tức 24h) - Số liệu thâm hụt thương mại Mỹ- Trung thấp nhất trong 10 tháng qua sau khi mức tăng thuế quan của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc được áp dụng.

Reuters thông tin, thâm hụt thương mại của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng qua khi nhập khẩu hàng Trung Quốc đã giảm mạnh.

Lan dau tien ong Trump thanh cong voi
Ông Trump lần đầu tiên nhận tín hiệu tốt từ thâm hụt thương mại Trung Quốc.

Mức thâm hụt thấp nhất là tháng 2/2019. Thâm hụt thương mại giảm 3,4% xuống còn 49,4 tỷ USD trong tháng 2, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2018.

Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng 18,2% trong tháng 2/2019.

Thâm hụt hàng hóa với Trung Quốc đã giảm 3,1 tỷ USD, xuống còn 30,1 tỷ USD so với tháng 1, một phần nhờ sự phục hồi xuất khẩu đậu nành trong tháng 2, tăng 190 triệu USD lên mức 1,4 tỷ USD.

Sự bất ngờ thứ hai được Bộ Thương mại Mỹ báo cáo là xuất khẩu máy bay của Mỹ tăng vọt góp phần cân bằng cán cân thương mại của Mỹ cũng như giảm khoảng cách thâm hụt thương mại với các quốc gia khác.

Tuy nhiên, các con số xuất khẩu máy bay trong tháng 2 không phản ánh những khó khăn mà hãng sản xuất Boeing của Mỹ đang gặp phải.

Tháng 3 vừa qua, hãng này mới phải ngừng chuyển giao các máy bay 737 MAX bán chạy nhất của mình sau các vụ tai nạn thương tâm tại Indonesia cuối năm ngoái và tại Ethiopia đầu năm nay.

Các con số thông kê được Bộ Thương mại Mỹ công bố phần nào cho thấy những kết quả tích cực từ chính sách "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump cho rằng thâm hụt thương mại là "kẻ" giết chết việc làm, vì vậy đã khởi xướng cuộc tấn công thương mại trên nhiều mặt trận với tất cả các đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Các nhà kinh tế cảnh báo thâm hụt thương mại sẽ vẫn tăng cao bất kể Mỹ và Trung Quốc có đạt được thỏa thuận thương mại theo ý thích của Nhà Trắng hay không vì thị hiếu của người Mỹ đối với các sản phẩm thực phẩm giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hơn nữa, Mỹ cũng xung đột với các đối tác thương mại khác, bao gồm Liên minh châu Âu, góp phần tạo ra sự thay đổi lớn trong dữ liệu xuất khẩu và nhập khẩu trong những tháng gần đây.

Ngay cả khi các cuộc đàm phán thương mại được giải quyết theo cách giảm thâm hụt thương mại song phương với Trung Quốc -  một trong những mục tiêu đã nêu của chính quyền Tổng thống Trump thì nó vẫn có thể giúp chuyển hướng dòng chảy thương mại sang các nước khác và ít ảnh hưởng đến thâm hụt thương mại hàng đầu của Mỹ.

Hải Lâm