Tranh luận nóng

Lãnh đạo DPR Zakharchenko chết trong quán cafe: Bàn tay đen Ukraine?

Thứ Bảy, 01/09/2018 07:12

(Tin tức 24h) - Lãnh đạo nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) là ông Alexandr Zakharchenko đã thiệt mạng trong vụ nổ tại quán cà phê ở trung tâm Donetsk.

Cơ quan công quyền của DPR ngày 31/8 đau xót thông báo, người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự tuyên bố độc lập ở miền Đông Ukraine) là ông Alexandr Zakharchenko đã từ trần hôm 31/8 do một vụ nổ bom ở trung tâm thành phố Donetsk.

"Nhà lãnh đạo DNR, ông Alexandr Zakharchenko đã chết do vụ nổ tại quán cà phê Separ. Ngoài ra, vụ nổ còn bị thương thêm ba người nữa, trong đó, Bộ trưởng Thu nhập và thuế (Bộ trưởng Bộ Tài chính) là ông Timofeev thì bị thương nặng" - nguồn tin của cơ quan công lực DPR cho biết.

Vụ nổ xảy ra vào sáng ngày 31/8, trong một nhà hàng cafe mang tên Separ, chỉ cách nơi cư trú của người đứng đầu DPR Alexander Zakharchenko vẻn vẹn vài trăm mét.

Sau đó một nhà lập pháp của Hội đồng Nhân dân DPR là ông Vladislav Berdichevsky đã xác nhận các báo cáo về cái chết của lãnh đạo DPR Alexander Zakharchenko và cho biết rằng, cơ quan công lực đang điều tra về vụ nổ và truy bắt các thủ phạm gây ra vụ ám sát.

Bình luận về cái chết của người đứng đầu DPR, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, vụ ám sát này là do chính quyền Kiev thực hiện và nhấn mạnh rằng, chính phủ Ukraine đã quyết định bắt đầu một vụ thảm sát, sau khi không thực hiện những lời hứa của họ về hòa bình.

Theo giớii quan sát, những cáo buộc của Nga không phải là điều vô lý, bởi đây không phải là lần đầu tiên xảy ra các vụ ám sát nhằm vào giới lãnh đạo của hai nhà nước tự xưng ở Donbass (ngoài DPR ra còn có LPR, tức là nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk).

Vào hồi cuối tháng 4 năm 2016, cũng đã có một âm mưu sám sát do chính quyền Ukraine tổ chức, nhằm vào ông Alexandr Zakharchenko, nhưng đã bị Bộ Nội vụ của DPR đập tan từ trong trứng nước.

Theo đó, các lực lượng an ninh đã phát hiện, truy tìm đã bắt được một nhóm thâm nhập vào DPR từ vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát.

Lanh dao DPR Zakharchenko chet trong quan cafe: Ban tay den Ukraine?
Người đứng đầu DPR Alexander Zakharchenko (giữa) và nhà lãnh đạo LPR Igor Plotnitsky (ngoài cùng bên phải) đã nhiều lần bị ám sát

Nhóm công dân Ukraine này mang theo thiết bị nổ mạnh, ngụy trang như đồ trang trí nội thất và có liên hệ với các đồng phạm nằm vùng để dò la nghiên cứu các tuyến đường di chuyển của ông Zakharchenko và những địa điểm mà ông tạm trú hoặc sẽ tới.

Thông báo của cơ quan Nội vụ DPR cho biết, theo kết quả điều tra, toàn bộ nhóm biệt kích đã bị bắt giữ khi các phần tử phá hoại từ Ukraine đang chuẩn bị cài đặt và kích nổ thiết bị trong tổ hợp Artemis của thành phố Donetsk, nơi người đứng đầu DPR sẽ đến thăm.

Chỉ sau đó 4 tháng, các phần tử chưa rõ tung tích đã tiến hành một vụ ám sát nhằm vào nhà lãnh đạo tối cao Igor Plotnitsky của LPR. Theo truyền thông của LPR, chiếc xe của nhà lãnh đạo này đã bị đặt bom khiến nó bị nổ tung làm 2 người bị thương, rất may là ông Plotnitsky chỉ bị thương nhẹ.

Tiếp đó, đến tháng 11/2017, cơ quan an ninh Lugansk đã bắt giữ hơn mười đối tượng là điệp viên của Ukraine, chuẩn bị thực hiện các âm mưu phá hoại và ám sát ở trong lãnh thổ hai nước cộng hòa tự xưng, đặc biệt là tấn công ban lãnh đạo của các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR)

Một bộ phận của nhóm biệt kích bị bắt ở Donetsk sau khi cố gắng ám sát ông Aleksandr Timofeev - Phó Thủ tướng của DPR.

Theo điều tra, chúng nhận nhiệm vụ từ bộ chỉ huy trung đoàn đặc nhiệm số 3, Bộ Quốc phòng Ukraine để tiến hành các hoạt động tấn công khủng bố, lập kế hoạch gây bất ổn tình hình chính trị, gây tâm lý hoang mang, sợ hãi trong xã hội ở địa bàn hai nước cộng hòa.

Ngoài lực lượng luồn sâu hoạt động trong lãnh thổ DPR và LPR, các nhóm biệt kích người Ukraine khác cũng tích cực hoạt động ở khu vực giới tuyến giữa chính quyền Kiev và nước cộng hòa; tiến hành gài mìn trong lãnh thổ và thu thập thông tin tình báo.

  • Nhật Nam