Tranh luận nóng

Lãnh đạo Trung Đông dồn dập tới Moscow trước thượng đỉnh Nga-Mỹ

Thứ Sáu, 13/07/2018 09:09

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ đã đón tiếp nhiều cuộc gặp với lãnh đạo Trung Đông.

RT thông tin, trước khi có cuộc gặp cấp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ tại Helsinki vào tuần tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có một số cuộc họp cấp cao tại Nga.

Lanh dao Trung Dong don dap toi Moscow truoc thuong dinh Nga-My
Tổng thống Nga sẽ đón tiếp nhiều phái đoàn từ Trung Đông trước khi gặp Tổng thống Mỹ

Trong đó, đa phần các cuộc gặp là lãnh đạo các quốc gia Trung Đông như Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ali Akbar Velayati, phụ tá chính sách đối ngoại của Lãnh đạo Tối cao Iran. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ đến Moscow để xem trận chung kết World Cup vào ngày Chủ Nhật và dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani cũng có lịch trình dự trận chung kết nhưng cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Putin hiện vẫn đang chờ lịch.

Trong bối cảnh cuộc họp cấp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ liên quan đến việc tái cân bằng quyền lực ở Trung Đông, truyền thông quốc tế cho rằng, những lãnh đạo trong khu vực đang muốn tích cực các hoạt động của họ tới lãnh đạo Nga để đảm bảo các lợi ích của họ được xem xét.

Đáng chú ý nhất trong số này là chuyến thăm của Thủ tướng Israel hôm 11/7.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thông báo rõ về việc không có ý định đe dọa chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đề nghị Nga giúp "tống" lực lượng Iran khỏi Syria.
 
Một quan chức Israel dẫn lời ông Netanyahu tại cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thủ đô Moscow rằng "chúng tôi không chống lại chế độ ông Assad" và Moscow nên khuyến khích người Iran rời Syria.

Quan chức này cho biết thêm Nga đang làm việc để ngăn lực lượng Iran đến gần Cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng. Moscow đã đề xuất lực lượng Iran chỉ được đóng ở vị trí cách đó 80 km nhưng Israel lại muốn toàn bộ họ rời Syria.

Dù vậy, ông David Keyes, một phát ngôn viên của Thủ tướng Netanyahu, khẳng định nhà lãnh đạo này không nói câu nào như thế tại cuộc gặp ông Putin.

Khi được yêu cầu tóm gọn chính sách của Israel đối với Syria, ông Keyes cho biết: "Chúng tôi không can dự vào cuộc nội chiến (Syria). Chúng tôi sẽ đối phó với những ai hành động chống lại chúng tôi". Cũng theo ông Keyes, đây là thông điệp được ông Netanyahu phát đi tại cuộc gặp ông Putin.

Cuộc gặp của Thủ tướng Israel diễn ra chỉ vài giờ sau khi lực lượng Israel bắn hạ "một máy bay không người lái Syria" bị tố xâm phạm không phận nước này. Theo giới chức Israel, chiếc máy bay không người lái này không mang vũ khí và được thiết kế để phục vụ mục đích do thám.

Israel đang được đặt trong tình trạng báo động khi lực lượng ông Assad áp sát lực lượng phiến quân tại khu vực lân cận Cao nguyên Golan. Phần lớn nơi này bị Israel chiếm giữ từ Syria năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ mình dù không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Giờ đây, nước này lo ngại ông Assad có thể để lực lượng Iran và các tay súng phong trào Hezbollah (ở Lebanon) đồn trú gần đó hoặc lực lượng Syria có thể thách thức thỏa thuận phi quân sự hóa Cao nguyên Golan.

Lanh dao Trung Dong don dap toi Moscow truoc thuong dinh Nga-My
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 11/7. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm Moscow lần này của ông Ali Akbar Velayati, phụ tá chính sách đối ngoại của Lãnh đạo Tối cao Iran hẳn cũng mang tới những yêu cầu nhất định trong việc đòi hỏi Moscow có một chiến lược rõ ràng hơn tại Trung Đông trước khi có khả năng tiến tới một thỏa thuận khác với Mỹ về Syria.

Grigory Lukyanov, một nhà phân tích Trung Đông và giảng viên cao cấp tại Trường Kinh tế cao cấp tại Moscow nhận xét, Nga sẽ không dễ đứng ngoài để xem Mỹ đang làm gì ở Trung Đông. 

"Có những lo ngại ở Damascus và Tehran rằng chính sách đối ngoại của Nga tại Trung Đông sẽ diễn ra như trong quá khứ là Nga sẽ coi những lợi ích của các quốc gia Trung Đông chỉ là vấn đề thứ cấp" -ông Lukyanov nói.

Vị chuyên gia cho rằng, chính sách hiện tại của Nga trong khu vực này là chơi trò chơi riêng của mình trong khi có tính đến lợi ích của những người chơi khác. Ở đây muốn nói tới các quốc gia tại Trung Đông.

Tại thời điểm này, Nga đã có một vị thế nổi bật hơn ở Trung Đông, nhưng vai trò của họ khi sẵn sàng bước vào cuộc chơi còn hạn chế so với Mỹ.

“Điểm mạnh của Nga hiện nay là khả năng và sự sẵn lòng cung cấp các giải pháp cho các vấn đề an ninh. Mỹ đã thất bại trong vấn đề đó ở Iraq và một số nơi khác. Nhưng Nga không thể và không cố gắng thay thế Mỹ như một đối tác thương mại chính cho các quốc gia Trung Đông" - ông Lukyanov bình luận.

Các cuộc họp của Thủ tướng Netanyahu và ông Velayati với Tổng thống Putin có nhiều khả năng chỉ nhằm nhắc Tổng thống Nga nhớ đến vị trí của họ tại khu vực trước khi thảo luận với Mỹ.

Sơn Dương