Tranh luận nóng

Latvia, Litva, Estonia siết vòng vây: Nga trở tay không kịp?

Chủ Nhật, 05/02/2017 14:00

(Tin tức 24h) - Latvia, Estonia và Litva đang ấp ủ nhũng kế hoạch xây dựng hàng rào xung quanh vùng biên giới với Nga khiến Moskva trở tay không kịp.

Latvia xây thêm tường rào với Nga

Ngày 4/2, trả lời báo chí, bà Jevgenija Poznaka, người phát ngôn lực lượng biên phòng Latvia, cho biết nước này đã bắt đầu xây dựng khoảng 22 km trên tổng số khoảng 275 km tường rào tại khu vực biên giới với Nga.

Lý do được Latvia đưa ra cho kế hoạch trên là nhằm ngăn chặn dòng người di cư trái phép vào châu Âu.

Bà Jevgenija Poznaka tiết lộ, Latvia đã dành khoảng 6,8 triệu USD trong ngân sách năm 2017 cho việc xây dựng khoảng 60km tường rào. Theo kế hoạch, 60 km tường rào này sẽ được xây dựng trong năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Latvia, Litva, Estonia siet vong vay: Nga tro tay khong kip?
Latvia dự kiến xây thêm 22km tường rào xung quanh biên giới với Nga

Đây không phải là lần đầu tiên, Latvia xây dựng các tường rào xung quanh biên giới với Nga.

Hồi tháng 10/2015, các quan chức Latvia cũng công bố kế hoạch xây dựng một hàng rào dài 90 km dọc theo biên giới với Nga để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Theo thông tin từ Bộ trưởng Nội vụ Latvia Rihards Kozlovskis chi phí xây dựng sẽ lên tới 3,5 triệu euro (4 triệu USD).

“Hàng rào sẽ thay thế các hệ thống cảm biến và camera giám sát quanh khu vực”, ông Rihards Kozlovskis nhấn mạnh.

Bộ trưởng Kozlovskis khẳng định, hàng rào sẽ bảo vệ không chỉ Latvia từ những người nhập cư bất hợp pháp mà còn toàn bộ Liên minh châu Âu bởi vì không ai mà bị giam giữ sau khi vượt biên giới trái phép lại muốn ở lại Latvia.

Litva dọa lấy lại Kaliningrad của Nga

Tuyên bố về kế hoạch xây dựng thêm khoảng 22 km tường rào tại khu vực biên giới với Nga của Latvia được đưa ra vào thời điểm này tiếp tục là một mối lo ngại với Moskva.

Không lâu trước đó, phát biểu tại Hội thảo “Thế giới năm 2017, Góc nhìn từ Vilnius”, nghị sĩ Litva Linas Balsys tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) cần phải thảo luận vấn đề “lấy lại” tỉnh Kaliningrad của Nga, do đường biên giới hai nước sau chiến tranh đã hết hiệu lực pháp lý.

Ông Balsys cho rằng Nga đã mất các quyền lợi pháp lý đối với tỉnh Kaliningrad sau khi sáp nhập Crimea, và hiện giờ quy chế sở hữu nhà nước đối với vùng đất thuộc Đông Phổ trước đây cần phải được thảo luận ở cấp độ quốc tế.

“Thời gian của Kaliningrad đã kết thúc. Trong Hiệp định Potsdam hay Helsinki không đề cập đến việc trao Kaliningrad cho Nga sử dụng vĩnh viễn”, ông Balsys nhấn mạnh.

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, giới chức cấp cao Litva cũng liên tục đưa ra những tuyên bố tỏ thái độ cứng rắn với Nga.

Latvia, Litva, Estonia siet vong vay: Nga tro tay khong kip?
Litva đề nghị EU lấy lại tỉnh Kaliningrad của Nga và lên kế hoạch xây thêm đường biên giới với Moskva

Bộ trưởng Nội vụ Litva Eimutis Misiunas thông báo nước này có kế hoạch xây dựng tường rào tại biên giới với Kaliningrad của Nga vì các lý do địa chính trị cũng như các lý do kinh tế.

Ông Eimutis Misiunas cho hay, việc xây dựng hàng rào dài 130km, cao 2m sẽ bắt đầu vào mùa Xuân và hoàn thành vào cuối năm nay.

“Nguyên nhân nằm ở cả lí do kinh tế nhằm ngăn chặn nạn buôn lậu và lí do địa chính trị nhằm củng cố biên giới bên ngoài của EU”, ông Misiunas nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Misiunas cũng nói thêm hàng rào này sẽ ngăn chặn “những sự khiêu khích” qua biên giới khi nhắc lại vụ Estonia cáo buộc Nga bắt cóc một sĩ quan tình báo bằng cách dùng súng uy hiếp ở biên giới vào năm 2014.

Hàng rào trên sẽ có chi phí khoảng 30 triệu euro (32 triệu USD) và phần lớn sẽ do các quỹ của Liên minh châu Âu (EU) tài trợ.

Thủ tướng Litva Saulius Skvernelis cũng nói rằng việc xây dựng tường rào được lên kế hoạch này sẽ đảm bảo an ninh kinh tế của Litva và ngăn chặn hoạt động di cư bất hợp pháp.

Về mặt quân sự, Litva liên tiếp có những động thái phô trương, trong đó điển hình là đợt diễn tập hồi đầu tháng của lực lượng “du kích tình nguyện” nhằm đề phòng trường hợp có “cuộc xâm lăng” từ phía Nga.

Theo đó, lực lượng của Litva thực hành kịch bản “phục kích” theo phương án chiến tranh du kích, vì lo ngại tình trạng gia tăng căng thẳng và hoạt động tăng cường quân sự của Nga ở Đông Âu.

Estonia quyết rào kín cửa ngõ của Nga

Một quốc gia tí hon khác là  Estonia cũng đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống tường rào cao 2,5m với chiều dài lên tới 108km trên tuyến biên giới với Nga.

Theo thông tin từ nhật báo Postmen, một trong những tờ báo hàng đầu của Estonia công bố hồi tháng 8/2015, hệ thống tường rào này sẽ không bao quanh toàn bộ đường biên giới giữa hai nước vì sông Narva và hồ Peipus nằm trên đường biên giới tự nhiên của hai bên. Dự kiến, công trình này chỉ được xây trên khoảng 2/3 chiều dài biên giới giữa Estonia và Nga.

Latvia, Litva, Estonia siet vong vay: Nga tro tay khong kip?
Một trạm kiểm soát cửa khẩu biên giới Nga-Estonia

Ngoài ra, Estonia cũng sẽ không xây tường rào trên các đầm lầy ở khu vực biên giới mà chỉ có các trạm kiểm soát. Bên cạnh hệ thống này sẽ là những dải cát để đánh dấu khu vực tường rào. Tuy nhiên, giới chức Estonia không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Tờ Postmen cũng cho hay, dự án xây dựng này sẽ tiêu tốn khoảng 71 triệu euro (tương đương 81,2 triệu USD). Theo kế hoạch, Estonia sẽ khởi công công trình này vào năm 2018.

Cũng theo tờ báo trên, kế hoạch trên của Estonia nhằm mục đích giảm thiểu số lượng các vụ vượt biên trái phép. Hoạt động canh phòng của lực lượng an ninh nước này sẽ có sự hỗ trợ của camera và các thiết bị bay không người lái.

Quan hệ giữa Nga với ba nước Baltic, gồm Estonia, Latvia và Litva trở nên căng thẳng hơn kể từ khi Nga sáp nhập Crimea, phương Tây tố cáo Nga viện trợ phe ly khai ở miền Đông Ukraine và Moskva tăng cường các hoạt động quân sự ở vùng biển Baltic. Rõ ràng những động thái từ các quốc gia láng giềng đang khiến Moskva trở tay không kịp.

Tuấn Hùng