Tranh luận nóng

Libya rực lửa: LNA chiếm nam Tripoli, GNA phủ nhận

Thứ Bảy, 14/12/2019 08:03

(Tin tức 24h) - Trong khi LNA tuyên bố giành quyền kiểm soát phía nam thủ đô Tripoli thì GNA lại phủ nhận thông tin này.

Theo SF ngày 13/12, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã bắt đầu di chuyển, hướng về trung tâm thành phố của thủ đô Tripoli, từ hai hướng. Dường như, LNA thực sự muốn đánh chiếm Tripoli.

Trước đó vài giờ, Tư lệnh của LNA Khalifa Haftar tuyên bố khởi động một  trận chiến quyết định nhằm vào Tripoli vốn đang thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hậu thuẫn.

Theo văn phòng truyền thông của LNA, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát Học viện Sĩ quan Cảnh sát ở khu vực Saladin phía nam Tripoli. Quân đội cũng tiến về phía tây nam thủ đô, trấn giữ các con đường giữa al-Sa'diyah và al-Tugar.

Libya ruc lua: LNA chiem nam Tripoli, GNA phu nhan
Bản đồ chiến sự Libya ngày 13/12.

Thậm chí, người phát ngôn của LNA, Tướng Ahmed al-Mismari, tuyên bố rằng Không quân Libya (thuộc LNA) đã áp đặt quyền kiểm soát không phận của thủ đô Libya.

"Lực lượng của chúng tôi đã tiến hành các hoạt động đặc biệt nhằm vào các tiểu đoàn GNA ở Tripoli", tướng al-Mismari nói với al-Arabiya TV.

Trong khi đó, các lực lượng trung thành với GNA đã phủ nhận việc LNA giành quyền kiểm soát phía nam của Tripoli. Người phát ngôn của lực lượng GNA cho biết, quân tiếp viện đang hướng đến phía nam thủ đô.

Cuộc tấn công của LNA vào Tripoli nhằm mục đích đáp trả lại thỏa thuận mới đạt được giữa GNA và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thỏa thuận, GNA sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại Libya. Ai Cập và Hi Lạp đã phản đối thỏa thuận này và có những phản ứng tiêu cực.

Trước đó, Bộ Ngoại giao của Hy Lạp đã trục xuất Đại sứ Libya tại Hy Lạp vì ông này không cung cấp thông tin về nội dung thỏa thuận, đồng thời hối thúc Liên hợp quốc lên án thỏa thuận.

Libya ruc lua: LNA chiem nam Tripoli, GNA phu nhan
Các tay súng LNA tiến vào Tripoli.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với Liên Hợp Quốc về khu vực phân định ranh giới trên biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya.

Thông báo được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và GNA ký 2 biên bản ghi nhớ gồm "Hợp tác an ninh và quân sự" và "Phân định quyền tài phán trên biển" giữa hai nước.

Theo Tổng thống Erdogan, với thỏa thuận về phân định ranh giới trên biển vừa ký kết, hai nước "đã tăng phần lãnh thổ mà hai nước có thẩm quyền lên mức tối đa".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nêu rõ kể từ thời điểm này (sau khi ký thỏa thuận), Ankara có quyền ngăn chặn hoạt động khai thác trái phép tại các vùng biển trong khuôn khổ thỏa thuận, thậm chí có thể sử dụng biện pháp quân sự.

Ngay lập tức, Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh Issa tuyên bố thỏa thuận ký giữa GNA và Thổ Nhĩ Kỳ nói trên không có hiệu lực.

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Hy Lạp, ông Saleh Issa khẳng định thỏa thuận không có hiệu lực và những bên tham gia ký kết đều thiếu đi tính pháp lý.

Ông Saleh Issa nhấn mạnh, Quốc hội Libya đang phối hợp chặt chẽ với các quan chức Hy Lạp để vô hiệu hóa thỏa thuận giữa GNA và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trường An