Tranh luận nóng

Liên minh quân sự Nga-Trung: Không giới hạn...

Thứ Hai, 26/10/2020 15:05

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh lên tiếng về ý tưởng liên minh quân sự Nga-Trung của ông Putin, khẳng định "hợp tác không có giới hạn".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên mới đây đã bình luận về ý tưởng của Tổng thống Nga Vladimir Putin về một liên minh quân sự Nga- Trung.

Lien minh quan su Nga-Trung: Khong gioi han...
Quân đội Trung Quốc tập trận chung với quân đội Nga tại Siberia, Nga.

Phản ứng chính thức của Bắc Kinh đối với các bình luận của ông Putin là không cam kết nhưng phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết điều này thể hiện mức độ cao và bản chất đặc biệt trong quan hệ song phương của hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng: "Không có giới hạn đối với quan hệ hữu nghị truyền thống Trung Quốc-Nga và cũng không có giới hạn nào cho việc mở rộng sự hợp tác của hai nước".

Các nhà phân tích cho rằng dù khó có thể có một liên minh chính thức nhưng gợi ý này là dấu hiệu rõ ràng của sự đoàn kết.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 25/10, một số nhà quan sát Trung Quốc cho rằng mặc dù ý tưởng này rất khó xảy ra nhưng việc ông Putin nói về vấn đề này cũng có thể được xem là một dấu hiệu thiện chí.

Trước đó, ông Putin cho rằng quân đội hai nước đã hợp tác chặt chẽ với nhau và "thời gian sẽ cho thấy mọi việc tiến triển như thế nào.

Tổng thống Nga nói: "Cho đến nay, Nga vẫn chưa đặt ra mục tiêu đó nhưng về nguyên tắc, chúng tôi cũng sẽ không loại trừ khả năng thành lập liên minh Nga-Trung nên chúng ta cùng chờ xem".

Một số nhà quan sát Trung Quốc lưu ý rằng mặc dù ý tưởng này rất khó xảy ra, nhưng ngay cả việc nói về nó cũng có thể được coi là một dấu hiệu thiện chí.

Ông Li Lifan, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, cho biết: "Cả Trung Quốc và Nga đều là mục tiêu bị chỉ trích trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và ông Putin đang cố cho thấy mối quan hệ hai nước bền chặt như thế nào".

Giáo sư Li nói thêm rằng, việc thể hiện tình đoàn kết cũng nhằm gửi đi một thông điệp về Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới hạn chế các kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga, mà Washington đang cố gắng gây sức ép buộc Trung Quốc tham gia.

Cả hai quan chức cấp cao của Nga và Mỹ trong tuần qua đã phát đi tín hiệu rằng hai bên sắp ký kết gia hạn ngắn hạn trước khi thỏa thuận hết hạn vào tháng Hai.

Hồi tuần trước, ông Putin nói rằng Nga không chống lại sự gia nhập của Trung Quốc nhưng đề nghị Bắc Kinh không nên là cường quốc hạt nhân duy nhất bị áp lực gia nhập nếu Anh và Pháp không tham gia.

Giáo sư Li nói rằng, mối quan hệ gần gũi hơn và hợp tác với Nga là vì lợi ích của Trung Quốc đặc biệt là về các vấn đề về quản trị toàn cầu, nơi hai có nhiều điểm chung.

Vào tháng 7, cả hai bộ ngoại giao cho biết họ đang hợp tác để chống lại "thông tin sai lệch" từ "một số quốc gia". Vào tháng 9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ca ngợi sự ủng hộ lẫn nhau của hai bên trong việc ứng phó với “các lực lượng cực đoan ở Mỹ” trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga.

Ông Shi Yinhong, Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc, cho rằng những phát ngôn mới nhất của ông Putin có thể là nỗ lực khiến Washington và Bắc Kinh đối đầu nhau.

"Căng thẳng Mỹ-Trung đang ở tình trạng tồi tệ đến mức có thể xảy ra xung đột quân sự. Cơ hội mà Nga muốn trở thành đồng minh của Trung Quốc là rất thấp. Đây chủ yếu là dấu hiệu cho thấy khát vọng của Nga muốn trở thành bên trung lập quan trọng để buộc Mỹ hoặc Trung Quốc đưa ra nhượng bộ" - SCMP dẫn lời ông Shi nói.

Kim Hoa