Tranh luận nóng

Lính Ankara nã pháo vào đoàn xe quân sự Mỹ tại Syria

Thứ Hai, 30/03/2020 07:42

(Tin tức 24h) - Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ theo báo cáo đã bất ngờ thực hiện cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe tuần tra của Quân đội Mỹ tại khu vực miền Bắc Syria.

Truyền thông khu vực cho biết, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công một đoàn xe quân sự của Mỹ, khiến cho một số chiếc thiết giáp của lực lượng này bị hư hại. Theo báo cáo, hỏa lực được triển khai mà không có bất cứ một lời cảnh báo nào và binh sĩ Mỹ chỉ có thể tránh được thương vong nhờ "một phép lạ".

Thông tin về sự kiện vừa diễn ra trên lãnh thổ Syria đã được một quân nhân đang phục vụ trong chính đơn vị Quân đội Hoa Kỳ phải hứng chịu trận pháo kích lên tiếng khi trả lời phỏng vấn đài phát thanh National Public Radio.

"Chỉ huy của đơn vị nói với binh lính của mình rằng chúng ta sẽ đóng quân tại một trong những địa điểm đã bị tấn công. Vì vậy chúng tôi sẽ có một hành động thiết thực để ngăn chặn các hành động tiếp theo nhằm vào lực lượng của mình", Quatter - binh sĩ Mỹ 29 tuổi cho biết. 

"Nhiệm vụ của lực lượng Mỹ tại Syria hiện giờ tỏ ra rất phức tạp và có lẽ đã nguy hiểm hơn nhiều so với trước kia. Các lực lượng Mỹ đang làm tất cả mọi thứ ở Syria, nhiệm vụ chính của chúng tôi là đảm bảo sự an toàn của cơ sở hạ tầng dầu mỏ để các đối tác của chúng tôi sử dụng". 

"Những người lính này đã phải nhanh chóng di chuyển về phía Đông vào mùa thu năm ngoái, khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm trong chiến dịch Mùa xuân hòa bình, họ đã cắt đường tiếp tế và đe dọa các lực lượng Mỹ". 

"Đại úy Quattert nói thêm rằng binh lính của anh ta đã bị hỏa lực từ pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tấn công và họ gần như đã bắn trả lại", báo cáo từ đài phát thanh National Public Radio cho biết.

Linh Ankara na phao vao doan xe quan su My tai Syria
Đoàn xe quân sự của Mỹ đã bị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tấn công tại khu vực miền Bắc Syria

Các chuyên gia nhận định rằng nếu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực sự muốn phá hủy đoàn xe quân sự của Mỹ thì có lẽ các cuộc đụng độ nghiêm trọng hơn nữa có thể sẽ tiếp tục xảy ra ​​giữa Ankara và Washington ở Syria trong tương lai gần.

Nếu tình huống trên trở thành hiện thực, đây sẽ là rắc rối mới cực kỳ khó chịu cho chính quyền Ankara khi hiện tại họ đang bị chính lực lượng phiến quân đồng minh dọa "quay súng" để tấn công vào tỉnh Hatay nếu các yêu cầu của mình không được đáp ứng.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ còn đang bị sa lầy tại cuộc chiến ở quốc gia Bắc Phi Libya cũng như gia tăng mâu thuẫn với quốc gia thành viên NATO khác là Hy Lạp, sẽ rất thiếu khôn ngoan nếu Ankara tiếp tục mở rộng căng thẳng với Mỹ.

Tùng Dương