Tranh luận nóng

Lính Mỹ có động thái bất thường trước lễ nhậm chức Biden

Thứ Tư, 20/01/2021 13:30

(Tin tức 24h) - Các binh sĩ bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden bị phát hiện có dấu hiệu cực đoan.

Truyền thông Mỹ đưa tin, 12 binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia đã bị loại khỏi hàng ngũ bảo vệ lễ nhậm chức ở thủ đô Washington sau quá trình kiểm tra lí lịch của Cục Điều tra liên bang (FBI).

Linh My co dong thai bat thuong truoc le nham chuc Biden
Binh sĩ Vệ binh Quốc gia trên Điện Capitol. Ảnh: AP

AP cho biết, trong số 12 binh sĩ nói trên, có 2 người từng đưa ra các tuyên bố cực đoan về lễ nhậm chức ngày 20/1, 10 người còn lại được xác định có hành vi đáng ngờ. Hiện chưa rõ 12 người này thuộc những đơn vị nào.

Dù không có mối đe dọa trực tiếp cụ thể nhằm vào ông Joe Biden, nhưng 2 quan chức Mỹ cho biết cả 12 binh sĩ bị phát hiện “có quan hệ với các nhóm dân quân cánh hữu, hoặc đăng tải các quan điểm cực đoan lên mạng”.

Đến thời điểm hiện tại, Lầu Năm Góc cho biết chưa phát hiện nội gián trong đội ngũ bảo vệ lễ nhậm chức. Tuy nhiên, FBI cũng cảnh báo về khả năng thành viên các nhóm cánh hữu là thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Ông Trump nói gì trước khi chuyển giao quyền lực Nhà Trắng?

Trước ngày chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng, ông Donald Trump đã ghi lại video dài 20 phút, nói lời chào với người dân Mỹ. Trong video, Tổng thống Mỹ lần thứ 45 nói: "Tuần này, chính quyền mới sẽ nhậm chức. Chúng tôi cầu mong họ sẽ thành công trong việc giữ nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi đến họ lời chúc tốt đẹp nhất. Và chúng tôi cũng mong họ gặp may mắn".

Không chỉ nói lời chia tay, ông Trump còn nói cuộc bạo động ở điện Capitol thời gian qua là một hành động sai trái. Ông nói: "Tất cả người Mỹ đều kinh hoàng trước cuộc tấn công vào Điện Capitol. Bạo lực chính trị là cuộc tấn công vào mọi thứ mà người Mỹ trân quý - không bao giờ dung thứ được hành vi này".

Linh My co dong thai bat thuong truoc le nham chuc Biden
Ông Trump hứa hẹn chuyển giao quyền lực ổn thỏa.

Ngoài ra, ông Trump còn nhắc đến những thành tựu của mình trong nhiệm kỳ 4 năm. "Chúng tôi đã hoàn thành những điều chúng tôi hứa - và nhiều hơn thế nữa. Tôi đã tham gia vào những trận chiến khó khăn, những trận chiến cam go nhất, đưa ra những lựa chọn khó khăn nhất - vì các bạn chọn tôi để làm điều đó", ông Trump phát biểu.

Ông Trump cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng khi rời khỏi Nhà Trắng. Ông cho rằng mọi chuyện mới chỉ là khởi đầu: "Tôi đã chuẩn bị bàn giao quyền lực cho chính quyền mới vào trưa ngày 20/1, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào mà chúng ta khởi xướng chỉ vừa bắt đầu. Tôi rời nơi tráng lệ này với một trái tim trung thành, vui vẻ, tinh thần lạc quan và niềm tin tuyệt đối, rằng điều tốt đẹp sẽ đến với đất nước và con em chúng ta".

Được biết, trưa 20/1 theo giờ địa phương, lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden sẽ được tiến hành. Ông Trump đã tuyên bố sẽ không tham gia sự kiện này. Ông có kế hoạch rời Nhà Trắng để đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida trong sáng ngày 20/1.

Ngay trước khi rời Nhà Trắng, hôm 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Thương mại hạn chế hoặc cấm các sản phẩm điện toán đám mây của đối tác nước ngoài vốn sử dụng những sản phẩm này cho hoạt động mạng độc hại.

Nội dung của sắc lệnh chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ soạn thảo các quy định để hạn chế hoặc cấm các giao dịch nước ngoài bằng các sản phẩm hoặc dịch vụ điện toán đám mây, nếu một đối tác hoặc cơ quan nước ngoài sử dụng chúng cho các hoạt động không gian mạng độc hại.

Sắc lệnh này cũng sẽ yêu cầu các nhà cung cấp Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của Mỹ (IaaS) xác minh danh tính những người nước ngoài mà họ làm ăn cùng và giữ lại một số hồ sơ nhất định.

Ông Trump có thể sớm bị luận tội

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ công khai đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump vì vụ bạo loạn chết người trên Đồi Capitol hôm 6/1. Động thái diễn ra đúng vào lúc các nghị sĩ Cộng hòa đang cân nhắc có nên kết tội ông Trump theo cáo buộc luận tội "kích động bạo loạn" do Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của phe Dân chủ sắp đệ trình lên hay không.

"Đám đông bị nuôi dưỡng bằng những lời dối trá. Tổng thống và những người quyền lực khác đã kích động họ, cố gắng sử dụng sự sợ hãi và bạo lực để ngăn chặn một quy trình cụ thể của nhánh đầu tiên thuộc chính phủ liên bang mà họ không thích", ông McConnell nhấn mạnh.

Ba thượng nghị sĩ mới đắc cử của đảng Dân chủ dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden, mang lại cho đảng này số ghế tương đương đảng Cộng hòa của ông Trump tại Thượng viện. Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ chính thức giúp phe Dân chủ có thêm 1 ghế, vượt lên trở thành đảng nắm đa số sít sao tại cơ quan lập pháp này.

Thượng viện mới dự kiến ngay sau đó sẽ tổ chức phiên tòa luận tội "kích động bạo lực" chống ông Trump, cũng như nhanh chóng phê chuẩn nội các của tân tổng thống và có thể cả dự luật giải cứu Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD mới do ông Biden đề xuất.

Hải Lâm