Tranh luận nóng

Lính Mỹ núp hầm quay clip Iran tấn công

Thứ Ba, 14/01/2020 09:53

(Tin tức 24h) - Những binh sĩ Mỹ sống sót được sau cuộc tấn công của Iran là nhờ những boongke từ thời Saddam Hussein.

Quân đội Mỹ tại căn cứ không quân Ayn al-Asad ở Iraq đã quay lại khoảnh khắc tên lửa Iran tấn công vào vị trí của họ vào ngày 8/1. Đoạn video do CNN phát hành ngày 13/1, cho thấy quân đội Mỹ đang ẩn nấp trong hầm ngầm khi tên lửa Iran dội vào căn cứ.

Những binh sĩ Mỹ sống sót được là nhờ những boongke từ thời Saddam Hussein. Theo nguồn tin của CNN,  quân đội Mỹ đã biết Iran sẽ tấn công vào al-Asad trước đó khoảng 2 tiếng. Tuy nhiên, những binh sĩ này không hề biết bản chất của vụ tấn công là gì, và họ cũng không biết phải ứng phó ra sao ngoài việc tìm nơi trú ẩn.

Clip ghi lại cảnh lính Mỹ núp trong hầm trú ẩn

Theo nguồn tin, việc Mỹ tuyên bố không có thương vong trong vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad là một kỳ tích. Thực tế, có nhiều quả tên lửa dội xuống cách boongke chỉ vài mét.

Trong khi đó, những người lính Đan Mạch ở căn cứ al-Asad đã kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi Iran tấn công căn cứ quân sự Ain al-Asad ở tỉnh Al Anbar ở miền tây Iraq.

"Điều đó thật tồi tệ, rất khó có thể hình dung, đây là trải nghiệm không đáng có. Chúng tôi không thể làm gì khác trước cuộc tấn công, chúng tôi chỉ có thể chấp nhận nó. Các binh sĩ không được đào tạo cho những tình huống như vậy", một binh sĩ Đan Mạch nói.

Chính phủ Đan Mạch và Bộ Quốc phòng nước này đã được thông báo trước về vụ tấn công. Do vậy, các binh sĩ nước này đã di chuyển vào hầm trú ẩn và chờ đợi.

"Chúng tôi ngồi xuống và chờ đợi cuộc tấn công kết thúc, mặc dù đã có sự chuẩn bị song mọi người đều cảm thấy bất ngờ và lo lắng. Cuộc tấn công quá dữ dội, toàn bộ boong-ke rung chuyển, và có bụi rơi xuống từ trần nhà.

Chúng tôi phải giữ những chiếc khăn trên mặt để có thể thở được. Chúng tôi cảm thấy bất lực trước cuộc tấn công, đó là những trải nghiệm tồi tệ nhất ở chiến trường Iraq", binh sĩ Đan Mạch nhớ lại.

Thiệt hại thực sự lớn hơn nhiều so với những gì Mỹ thừa nhận, thậm chí nhiều máy bay trực thăng đã bị phá hủy. Không chỉ một vài tòa nhà bị hư hại mà nhiều công trình khác đã bị phá hủy.

Những tên lửa Iran sử dụng hệ thống dẫn đường thành công trong việc phá hủy nhiều cơ sở quân sự nhạy cảm của Mỹ, trong đó có tổ hợp của lực lượng đặc biệt, hai nhà chứa máy bay và khu nhà của những người điều khiển máy bay không người lái.

Thái Sơn