Tranh luận nóng

Lính Mỹ rút lui khi Nga điều Mi-35 tới điểm xung đột

Chủ Nhật, 05/07/2020 07:30

(Tin tức 24h) - Quân đội Hoa Kỳ đã cố gắng vượt qua trạm kiểm soát của Nga, nhưng họ đã buộc phải thay đổi ý định khi nhìn thấy trực thăng vũ trang Mi-35.

Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, vào khoảng 5 giờ chiều ngày 4/7 (theo giờ địa phương), hai máy bay trực thăng tấn công Mi-35 của Nga (theo nguồn tin khác thì đó là một chiếc Mi-35 và một chiếc Mi-8) đã nhận lệnh cất cánh thực hiện nhiệm vụ đặc biệt.

Các trực thăng nói trên được quan sát trên bầu trời thành phố Kobani của Syria, những tay súng người Kurd cho rằng chúng đã cất cánh từ căn cứ không quân Nga mới thiết lập ở Kamyshly để đánh chặn các xe bọc thép của Mỹ, khi những chiếc thiết giáp trên đang cố gắng đột nhập vào khu vực do Quân đội chính phủ Syria và Nga kiểm soát.

Linh My rut lui khi Nga dieu Mi-35 toi diem xung dot
Trực thăng vũ trang Mi-35 của Nga tiến về khu vực đang xảy ra xung đột với lính Mỹ


Được biết sau đó các trực thăng vũ trang Mi-35 (hoặc Mi-8) của Nga đã lượn nhiều vòng trên khu vực điểm nóng và đã thành công trong việc ngăn chặn binh sĩ Mỹ xâm nhập lãnh thổ ngoài tầm kiểm soát của họ. 

Căn cứ vào hình ảnh ghi lại, có thể dễ dàng nhận thấy khoảnh khắc khi các máy bay trực thăng Nga di chuyển với tốc độ cao đến khu vực mà Quân đội Mỹ được báo cáo là đang cố gắng vượt qua trạm kiểm soát của họ. 

Theo nguồn tin thực địa, các phi công Mi-35 cho thấy họ sẵn sàng nổ súng bằng cách phóng mồi bẫy nhiệt như hành động cảnh báo, tuy vậy cũng có thể đây chỉ là biện pháp phòng ngừa cần thiết khi có nguy cơ bị ngắm bắn bởi tên lửa vác vai.

Hiện tại không có bình luận chính thức nào về chủ đề này từ Bộ chỉ huy Quân đội Nga hay Quân đội Mỹ tại Syria. Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng lực lượng Mỹ ở Syria đã cố gắng lặp lại hành động của cảnh sát quân sự Nga.

Trước đó, phía Nga đã vượt qua thành công các trạm kiểm soát của Mỹ nhiều lần, chứng tỏ họ sẵn sàng hành động theo kịch bản được lên kế hoạch và không tuân theo hiệu lệnh của lính Mỹ có mặt trong lãnh thổ Syria một cách bất hợp pháp.

Mặc dù gia tăng cường độ những cuộc đối đầu nhưng giữa binh sĩ Nga và Mỹ chưa từng xảy ra tình huống nổ súng, điều này được cho là nhờ vào kênh liên lạc trực tiếp giữa chỉ huy lực lượng vũ trang đôi bên.

Tùng Dương