Tranh luận nóng

Lính Thổ thiệt mạng sau đòn tấn công của LNA

Thứ Hai, 16/03/2020 07:41

(Tin tức 24h) - Lực lượng LNA đã tấn công sân bay Mitiga ở Tripoli, khiến binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Hôm 15/3, Quân đội Libya do Tướng Haftar chỉ huy (LNA) đã nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự ở Thủ đô Tripoli để tấn công, hậu quả là phá hoại nhiều mục tiêu, khiến một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Linh Tho thiet mang sau don tan cong cua LNA
Hình ảnh được chụp tại sân bay Mitiga hôm 15/3.

Thông báo được người phát ngôn LNA Ahmad al-Mismari cho biết, lực lượng này đã tấn công các mục tiêu quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gồm radar và hệ thống phòng không, đặt tại sân bay Mitiga. LNA cũng đã phá hủy mọi thứ trong khu vực Misrata được coi là nơi có sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả kho vũ khí quân sự.

Người phát ngôn Al-Mismari nhấn mạnh rằng, LNA vẫn đang tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn và chỉ thực hiện những hoạt động trên như một phản ứng trước các hoạt động khiêu khích của GNA.

Ông Al-Mismari cũng nhấn mạnh rằng, lực lượng LNA đã tiến vào một số quân của Thủ đô Tripoli của GNA nhưng không tấn công, đảm bảo thực thi đầy đủ các lệnh ngừng bắn.

Tuần trước, LNA do Tướng Khalifa Haftar dẫn đầu đã tấn công các hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ tại một căn cứ quân sự tại sân bay, khiến cho tất cả các chuyến bay buộc dừng, hành khách và nhân viên phải sơ tán.

Sân bay này trước đây đã bị tấn công nhiều lần do cuộc chiến giành lãnh thổ giữa LNA và GNA.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu công khai ủng hộ quân sự vào Libya một cách mạnh mẽ hơn từ đầu năm 2020. Tổng thống Erdogan thừa nhận đã có những thất bại xung quanh việc gia tăng lực lượng quân sự và binh sĩ sang quốc gia châu Phi này. Đáng nói, sức chiến đấu của các chiến binh Libya đã khiến Ankara nếm trái đắng.

LNA và GNA đã tuyên bố ngừng bắn kể từ 0h00 ngày 12/1 theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, giao tranh hiện vẫn diễn ra.

Ngày 21/2, LHQ thông báo vòng đàm phán mới giữa các bên xung đột tại Libya đã bắt đầu được nối lại tại Geneva, Thụy Sĩ nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Bắc Phi này.

Đặc phái viên của LHQ tại Libya, ông Ghassan Salame đã từ chức hôm 2/3 vừa vì lý do sức khỏe. Ông Salame đã nỗ lực đưa các phe phái đối địch ở Libya ngồi vào bàn đàm phán và giúp tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Libya nhưng vẫn chưa thống nhất được giải pháp cụ thể nào.

Ngày 9/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry thảo luận về những tiến triển trong cuộc khủng hoảng ở Libya, đồng thời tìm kiếm người thay chỗ của ông Ghassan Salame.

Hải Lâm