Tranh luận nóng

LNA bất lực nhìn GNA mang Pantsir-S1 ra diễu phố

Thứ Tư, 20/05/2020 07:37

(Tin tức 24h) - Liên minh Thổ - GNA vừa công bố đoạn video mang Pantsir-S1 diễu trên phố sau khi chiếm được vũ khí này từ tay Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Hệ thống Pantsir-S1 cùng nhiều vũ khí của LNA là chiến lợi phẩm Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) và quân Thổ Nhĩ Kỳ thu được sau khi đánh bật LNA khỏi căn cứ chiến lược Al-Watiyah.

Để mất căn cứ Al-Watiyah là thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay trong cuộc đối đầu giữa LNA và GNA. Chiến dịch tấn công vào Al-Watiya do liên minh GNA - Thổ bắt đầu từ hôm 17/5 với những đợt pháo kích, bắn tên lửa và thả bom.

LNA bat luc nhin GNA mang Pantsir-S1 ra dieu pho 
Liên minh Thổ - GNA khoe chiến lợi phẩm thu được từ LNA.

Sau khi thu được hệ thống phòng không tối tân nhất của Quân đội Quốc gia Libya, GNA đã mang Pantsir-S1 cùng một số vũ khí thu được diễu phố để khoe chiến công.

Từ hình ảnh được công bố có thể dễ dàng nhận thấy, LNA để mất không ít hơn 2 hệ thống Pantsir-S1, ít nhất 3 hệ thống pháo phòng không được gắn trên xe bán tải quân sự, năm chiếc trực thăng Mi trong đó có một chiếc vẫn hoạt động tốt, hai chiếc MiG-21...

Hồi đầu năm 2020, lực lượng LNA do tướng Haftar chỉ huy còn đang ở thế "thắng như chẻ tre", gần như đã dồn lực lượng GNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vào chân tường ở Thủ đô Tripoli và những khu vực lân cận.

Nhưng không ngờ GNA đã lật ngược thế cờ một cách ngoạn mục. Theo giới chuyên gia, để có được thắng lợi có ý nghĩa chiến lược này, GNA được Thổ hậu thuẫn tích cực hơn, không chỉ về vũ khí trang bị mà còn cả lực lượng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến trực tiếp.

Không những vậy, đội quân của tướng Haftar đã sai lầm nghiêm trọng là hầu như chỉ ham đánh chiếm, giải phóng những địa bàn rộng lớn mà lại không chú trọng phòng thủ để cũng cố thế trận, giữ vững các địa bàn đã kiểm soát được.

Ngoài ra, việc để UCAV Thổ Nhĩ xâm nhập vào căn cứ Al-Watiyah nơi có các tổ hợp pháo - tên lửa Pantsir-S1 có thể do vũ khí này của LNA đã không còn đạn.

Tuy nhiên khi quan sát kỹ hình ảnh được công bố có thể dễ dàng nhận thấy, đạn vẫn còn đầy trong ống phóng nhưng chúng không hề được đưa vào trực chiến mà vẫn niêm cất trong nhà chứa.

Theo lý giải của trang AMN, có thể lực lượng LNA đã khá chủ quan sau khi đã giành được những chiến thắng quan trong trước liên minh Thổ - GNA. Điều này đã khiến họ phải trả giá khi mất đi căn cứ chiến lược vốn được coi là trái tim của họ trong cuộc đối đầu với GNA. 

Clip Pantsir-S1 bị GNA mang ra diễu phố

Đan Nguyên