Tranh luận nóng

LNA chính thức phát động cuộc tấn công 'lớn nhất lịch sử'

Thứ Tư, 27/05/2020 13:43

(Tin tức 24h) - Quân đội quốc gia Libya (LNA) bắt đầu tiến hành hoạt động quân sự quy mô lớn nhằm giành thế chủ động trên chiến trường và thu hồi vùng đất bị mất.

Quân đội quốc gia Libya bắt đầu tập hợp lại lực lượng của mình để tiến hành một trong những cuộc tấn công lớn nhất lịch sử cuộc xung đột tại quốc gia Bắc Phi này, hơn nữa mục tiêu của lực lượng vũ trang do Nguyên soái Khalifar Haftar dẫn đầu sẽ không phải Tripoli mà là thành phố Misrata.

Đại diện của LNA tuyên bố rằng các tay súng của họ được đề xuất sẽ tiêu diệt hoàn toàn phe đối lập trong trường hợp Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các chiến binh thân hữu có hành động chống đối.

Trong một cuộc trò chuyện với Sputnik tiếng Ả Rập, một nguồn tin quân sự từ LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy đã nói rằng Quân đội Quốc gia Libya đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch lớn nhằm chiếm thành phố Misrata ở khu vực phía Bắc của đất nước. 

LNA chinh thuc phat dong cuoc tan cong 'lon nhat lich su'
Quân đội Quốc gia Libya chuẩn bị phát động cuộc tấn công lớn nhằm vào Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya

Nguồn tin giấu tên cho biết, Quân đội Quốc gia Libya sẽ sử dụng tất cả các khả năng của mình để đánh chiếm Misrata trong 48 giờ tới. Các lãnh đạo của LNA, bao gồm những chỉ huy cấp cao đang chuẩn bị tổ chức một cuộc tấn công lớn vào thành phố để loại bỏ các nhóm dân quân vũ trang thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo.

"LNA quyết tâm nhanh chóng kiểm soát thành phố và chiếm trụ sở của phe đối lập đang nhận được sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua sân bay và hải cảng ở thành phố Misrata. Hoạt động này của Quân đội Quốc gia Libya xảy ra vào thời điểm kẻ thù của họ cũng đang tích cực tăng cường lực lượng", báo cáo của Al Masdar News.

Các chuyên gia tin rằng nếu Quân đội Quốc gia Libya thành công trong việc giành quyền kiểm soát Misrata thì lực lượng GNA sẽ hoàn toàn mất ưu thế trên chiến trường, bởi vì ngày nay cuộc tấn công vào thủ đô Libya chỉ phức tạp bởi những vụ không kích của GNA từ căn cứ không quân Misrata, khi họ được máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tích cực.

Trong diễn biến liên quan, Không quân Nga cũng đang dồn lượng lớn chiến đấu cơ tới Libya trong đó có cả máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 cùng tiêm kích Su-35, dự kiến họ sẽ tham chiến trực tiếp cùng LNA trong vài ngày tới.

Tùng Dương