Tranh luận nóng

LNA dàn trận tên lửa đạn đạo khi Thổ sắp đánh lớn

Thứ Hai, 15/06/2020 10:58

(Tin tức 24h) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo đã quyết định chuyển lực lượng lớn về phía Sirte chuẩn bị cho trận đánh lớn với Thổ.

Đợt chuyển lực lượng được coi là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của LNA được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ công khai cuộc diễn tập kết hợp giữa Hải quân và Không quân ở ngoài khơi Libya với tuyên bố chuẩn bị tấn công vào thành phố Sirte - nơi LNA đang kiểm soát.

Lực lượng chính trong đợt điều động lần này của Quân đội Quốc gia Libya là Tiểu đoàn Thundert 302 với hàng chục xe bán tải gắn pháo phía sau đang rầm rập tiến về phía Sirte.

LNA dan tran ten lua dan dao khi Tho sap danh lon
Lực lượng LNA chuyển lực lượng về phía thành phố Sirte.

Ngoài ra, trong đợt chuyển quân này còn có số lượng lớn xe bọc thép chiến đấu, lựu pháo... Đặc biệt, trang AMN dẫn nguồn tin quân sự Libya cho biết, nhiều tên lửa đạn đạo R-17 cũng nằm trong số những vũ khí được LNA chuyển đến Sirte.

"Nếu Ankara tiếp tục có động thái ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) bằng cách tổ chức cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Sirte thì những mục tiêu đầu tiên tên lửa đạn đạo R-17 hướng đến chính là lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya", nguồn tin của AMN cho biết.

Về lý thuyết, R-17 hoàn toàn có thể hoàn thành những nhiệm vụ đó. Tên lửa có chiều dài 11,25m, đường kính thân 0,88m, trọng lượng phóng 5,9 tấn, trang bị đầu đạn thuốc nổ nặng 1 tấn (ước tính với tốc độ va chạm 1,4km/s sẽ tạo ra hố sâu 1,5-4m, rộng 12m).

Tầm bắn cực đại của những quả R-17 hiện LNA đang sở hữu có thể lên tới trên 800km sau khi lực lượng này đã tiến hành nâng cấp chúng. Khi chiến đấu, đạn tên lửa R-17 được đặt trên bệ phóng di động 9P117 Uragan – được thiết kế dựa trên khung gầm cơ sở xe vận tải hạng nặng MAZ-543.

Xe phóng 9P117M được thiết kế cho việc chuyên chở đạn trực chiến đấu, phục vụ công tác chuẩn bị phóng và phóng đạn. Với những thông tin trên, tên lửa đạn đạo R-17 có thể đe dọa bất kỳ lực lượng nào trong tầm bắn bởi ngoài sức mạnh tấn công khủng khiếp, vũ khí này được cho là rất khó bị đánh chặn. 

Quyết định điều động vũ khí và lực lượng với quy mô lớn được LNA thực hiện gần như đồng thời với động thái Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức cuộc diễn tập quy mô lớn ở ngoài khơi Libya nhằm tăng cường khả năng đối phó với LNA.

Cuộc diễn tập được thực hiện với sự tham gia của 17 máy bay quân sự các loại, trong đó phần lớn là tiêm kích F-16 và máy bay chỉ huy cảnh báo sớm. Để tăng cường hiệu quả cho đòn tấn công sắp tới, Ankara cũng đã huy động tới 8 chiến hạm khác nhau cùng tham gia diễn tập.

"Mọi thứ đã sẵn sàng, một cuộc tấn công quy mô lớn bằng cả Hải quân và Không quân vào lực lượng LNA trong những ngày tới rất khó tránh khỏi", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Tuấn Vũ