Tranh luận nóng

Lộ bằng chứng OPCW đổ lỗi Syria tấn công hóa học

Thứ Hai, 16/12/2019 09:07

(Tin tức 24h) - Các báo cáo của những điều tra viên cho thấy sự thật khác hoàn toàn so với báo cáo cuối cùng của OPCW về tấn công hóa học Douma.

RT ngày 15/12 tiếp tục dẫn các thông tin cho thấy nhiều người trong đó có thành viên của phái đoàn điều tra thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học thế giới (OPCW) cho thấy OPCW đã đưa ra kết luận sai với báo cáo của họ về sự kiện "Syria tấn công Douma bằng vũ khí hóa học".

Lọ bàng chúng OPCW dỏ lõi Syria tán cong hóa học
Vụ tấn công hóa học ở Douma là cái cớ để phương Tây tấn công Syria.

Theo đó, một nhà khoa học tham gia nhiệm vụ tìm kiếm thực tế của OPCW (FFM) đã gửi bản ghi nhớ cho Tổng giám đốc OPCW Fernando Arias nếu rõ: có khoảng 20 thanh tra viên đã bày tỏ quan ngại về cách OPCW trình bày phát hiện của họ về vụ tấn công hóa học ở Syria.

Theo bản ghi nhớ, báo cáo cuối cùng của tổ chức không phản ánh những phát hiện của FFM, được trình bày trong báo cáo tạm thời của họ về sự kiện này.

Vì tầm quan trọng của các cáo buộc cũng như sự kiện, các nhà khoa học được giấu tên. Nguồn tin của RT được lấy từ trang mạng Wikileak - chuyên lưu trữ những thông tin không được xác định danh tính. Trước đó, RT đã liên tục đăng tải các thông tin về những nhà điều tra khác của FFM đã phản đối kết luận cuối cùng của OPCW về sự kiện ở Douma.

Đáng chú ý, bản kết luận nêu rõ rằng, báo cáo cuối cùng “không phản ánh quan điểm của tất cả các thành viên trong nhóm FFM triển khai tới Douma.”

Các nhà điều tra đã khẳng định rằng, các báo cáo của họ gửi tới OPCW đã không được thể hiện trong kết luận cuối cùng. Trong bản kết luận chỉ có thông tin từ một nhân viên y tế được đề cập tới.

Thay vào đó, tài liệu cuối cùng dẫn báo cáo từ tác giả là một nhóm riêng biệt hoạt động từ Nước X, X được tin là Thổ Nhĩ Kỳ.

Thêm nữa, các thông tin từ phía những nhà khoa học phản ứng sau khi OPCW công bố kết luận cuối cùng cho thấy, nhóm FFM có sự đồng thuận về việc OPCW ra quyết định cuối cùng không giống như phần lớn các báo cáo của họ.

Ví dụ, nhóm nhà điều tra bày tỏ không chắc chắn về nguồn gốc của các xi-lanh được cho là được sử dụng để giải phóng chlorine - chất độc thần kinh bị cáo buộc. Washington và các đồng minh tuyên bố rằng, "các ống hình trụ" được thả từ trên trời xuống rồi cho rằng Damascus là thủ phạm.

RT cho biết,  một cuộc điều tra tiếp theo (không rõ ai tiến hành-ND) về vấn đề này đã kết luận rằng, nhiều khả năng các ống xi-lanh được đặt thủ công bằng tay vào hiện trường chứ không phải được thả xuống từ máy bay.

Sự không nhất quán trong các báo cáo này có thể dẫn tới những kết luận, quyết định nghiêm trọng.

Vụ việc tại Douma tháng 4/2018 được cáo buộc rằng, chính phủ Syria của Tổng thống Bashal al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học để giết chết hàng chục thường dân Syria. Mỹ và một số đồng minh NATO đã "thay trời hành đạo", thực hiện hàng loạt cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của Syria.

Các thanh sát viên thực hiện nhiệm vụ FFM của OPCW sau đó đã được gửi đến Syria để điều tra, và báo cáo cuối cùng của tổ chức đã xác thực các cáo buộc của phương Tây rằng chính quyền ở Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học.
 
Hải Lâm