Tranh luận nóng

Lộ kho vũ khí hóa học: Ông Assad được minh oan

Thứ Ba, 12/11/2019 18:35

(Tin tức 24h) - Lại tìm thấy một căn cứ chứa vũ khí hóa học của phiến quân tại tỉnh Hama, vùng Tây- Trung Syria được cho là của phiến quân.

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết, Quân đội Chính phủ Syria đã chiếm lại tỉnh Hama ở tây-trung Syria và phát hiện cơ sở sản xuất vũ khí hóa học ở phía bắc tỉnh này, trong đó có một số lượng lớn bom khí độc.

Lo kho vu khi hoa hoc: Ong Assad duoc minh oan
Kho vũ khí của phiến quân bị phát hiện.

Quân đội Chính phủ Syria cho rằng, nguyên liệu của bom khí độc đến từ các nước phương Tây.

Ngoài ra, quân Chính phủ Syria cũng thu được kho đạn dược của phiến quân, bên trong có nhiều đạn pháo đang nâng cấp, đầu đạn của những quả đạn pháo này được sửa đổi để chứa khí độc.

Ngoài vũ khí hóa học, Quân đội Chính phủ Syria cũng thu giữ nhiều loại vũ khí và đạn dược khác, bao gồm tên lửa chống tăng do Mỹ chế tạo, địa lôi và tên lửa chống tăng do châu Âu chế tạo.

Đã nhiều lần quân đội Chính phủ Syria tìm thấy các kho chứa vũ khí hóa học như vậy khi giành địa bàn của các phiến quân Syria.

Đây là các bằng chứng rõ ràng nhất để "minh oan" cho quân đội Chính phủ Syria sau khi liên tục bị phương Tây cáo buộc đã tiến hành tấn công hóa học vào dân thường, đưa ra các bằng chứng từ nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng.

Tuy nhiên, trong quá trình chiếm lại các căn cứ của nhóm này, quân đội Syria đã phát hiện các thiết bị nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng sử dụng để quay phim. Nhiều nhân chứng đã sẵn sàng lên tiếng để làm chứng cho những cảnh quay tấn công hóa học giả mạo, giả mạo chữa trị nhiễm độc hóa học hay các thi thể bị tử vong do không kích.

Lo kho vu khi hoa hoc: Ong Assad duoc minh oan
Kho vũ khí hóa học được phát hiện tại tỉnh Hama.

Các nước phương Tây cũng lập tức lên án mạnh mẽ Chính phủ Syria và tiến hành các cuộc không kích ở Syria với lý do “tìm chứng cứ vũ khí hóa học” nhưng cho đến nay vẫn không tìm thấy.

Trong khi đó, khi các lực lượng Syria tuyên bố phát hiện những căn cứ chứa chất độc hóa học này thì truyền thông phương Tây lại bặt vô âm tín.

Việc Quân Chính phủ Syria phát hiện căn cứ chế tạo vũ khí hóa học của phiến quân hôm 10/11 ở tỉnh Hama chính là màn lật mặt các nước phương Tây thêm một lần nữa.

Lo kho vu khi hoa hoc: Ong Assad duoc minh oan
Vũ khí và đạn dược cũng được tìm thấy.

Năm 2018, lực lượng chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công vào khu vực Đông Ghouta - khu vực được coi là “pháo đài" của nhóm nổi dậy của Thủ đô Damascus cũng đã phát hiện ra ít nhất ba căn cứ lưu trữ vũ khí hóa học gồm hydro clorua, lưu huỳnh mustards và clo.

Lo kho vu khi hoa hoc: Ong Assad duoc minh oan
Quân đội Syria lại được minh oan.

Sự kiện đáng chú ý nhất là vào tháng 4/2018, khi  Sư đoàn bọc thép số 4 của Quân đội Syria chiếm giữ căn cứ được lấy để làm phim của nhóm "Mũ Bảo hiểm trắng" đã phát hiện các dụng cụ để dựng nên các thước phim cứu sống, giải cứu dân thường và trẻ em Syria khỏi những vụ tấn công hóa học của Chính quyền Assad.

Lo kho vu khi hoa hoc: Ong Assad duoc minh oan
Một cảnh quay trong căn hầm của nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng.

Khi đó, chỉ có một nhà sản xuất tin tức của BBC đã công khai thừa nhận rằng “việc sử dụng vũ khí hóa học của lực lượng chính phủ Syria hoàn toàn là một màn kịch của các nước phương Tây, nhằm gia tăng sự ủng hộ đối với phiến quân Syria”.

Chiêu thức "gắp lửa bỏ tay người" của các tổ chức phương Tây đã bị lật tẩy hoàn toàn, chiến lược của Mỹ và châu Âu ở Syria cũng đã sụp đổ.

Hải Lâm