Tranh luận nóng

Lời khen Đại sứ Nga tại Iraq của ông Putin

Thứ Bảy, 21/03/2020 19:20

(Tin tức 24h) - Nhiều người Nga mang theo cả gia đình ủng hộ lực lượng khủng bố tại Iraq.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký lệnh trao giấy chứng nhận danh dự cho Đại sứ Nga tại Iraq Maxim Maximov vì vai trò của ông trong việc sơ tán trẻ em Nga khỏi Baghdad. 

Loi khen Dai su Nga tai Iraq cua ong Putin
Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohamad A. Alhakim (phải) gặp Đại sứ Nga tại Iraq Maxim Maximov.

"Đại sứ Nga tại Iraq Maxim Maximov được trao giấy chứng nhận danh dự cho việc thực hiện thành công sứ mệnh nhân đạo để sơ tán những công dân Nga chưa đủ tuổi vị thành niên khỏi Iraq" - thông báo được TASS dẫn lại cho hay.

Vấn đề về trẻ em tại Nga ở Iraq và Syria đã trở thành nổi cộm những năm gần đây sau khi nhiều công dân Nga gia nhập hàng ngũ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông. Những người này mang theo cả vợ con trong khi nhiều người khác kết hôn và sinh con ở Iraq, Syria. Do cuộc chiến, nhiều đứa trẻ đã trở thành mồ côi.

Năm 2017, các ủy viên hội đồng quyền trẻ em đã thành lập một ủy ban liên cơ quan để tạo điều kiện cho trẻ em Nga trở về từ các khu vực chiến tranh.

Cùng với Bộ Ngoại giao, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và các cơ quan nhà nước khác, ủy ban đã xây dựng một lộ trình cho sự trở lại của trẻ em Nga từ Iraq. Có tới 122 trẻ em đã được đưa về nhà kể từ tháng 12/2018.

Nga đã từng đề nghị hỗ trợ Iraq chống khủng bố hồi năm 2017, 2 năm sau khi Nga bắt đầu tấn công quân sự chống khủng bố ở Syria và đã đạt được những kết quả tích cực nhất định.

Tuy nhiên, khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Iraq đã hoan nghênh hành động của Nga chống IS nhưng về phần mình sẽ không nêu yêu cầu chính thức với Moscow đề nghị tiến hành không kích tấn công tổ chức khủng bố này ở địa bàn nước này.

“Giữa Iraq, Nga, Syria và Iran có thỏa thuận thành lập Trung tâm trao đổi thông tin và thống nhất nỗ lực cùng chống lại chủ nghĩa khủng bố. Mỗi nước tiến hành đấu tranh chống tổ chức khủng bố IS như nước ấy có thể. Nga quan tâm đến cuộc chiến chống IS, bởi trong hàng ngũ của tổ chức này có không ít người Nga" - đại diện của Thủ tướng Iraq nhận định.

Vị này cũng phủ nhận việc không mời Nga can thiệp quân sự là do sự can thiệp của Mỹ ở nước này. Khi đó, cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ ở Iraq đã đạt được ít nhiều thành công. 

Đại diện của Thủ tướng Iraq giải thích: "Nếu nói về chuyện nỗi e sợ người Mỹ, thì trong thỏa thuận giữa Iraq và Mỹ không hề qui định rằng chúng tôi không được ký hiệp định hợp tác quân sự hay là hiệp lực hành động với những  nước khác. Đại sứ Mỹ tại Iraq cũng như các nhân vật chính thức khác của Mỹ nhiều lần tuyên bố rằng Iraq là quốc gia độc lập, tự do tự chủ trong việc thông qua quyết định. Do đó, chúng tôi có thể thiết lập quan hệ với bất kỳ nước nào trên thế giới, trong bất kỳ hình thức mà chúng tôi thấy cần thiết.

Vấn đề chính thức yêu cầu Nga hỗ trợ quân sự không nêu ra thảo luận trong nội các, và Chính phủ Iraq cũng không thông qua quyết định nào về điều phối hoạt động quân sự cùng với Nga”.

Hải Lâm