Tranh luận nóng

Luật an ninh gây náo loạn Quốc hội Nhật Bản

Thứ Năm, 16/07/2015 07:09

(Tin tức 24h) - Ủy ban đặc biệt phụ trách luật an ninh của Hạ viện Nhật đã thông qua dự luật an ninh bất chấp sự phản đối của các nghị sĩ đối lập.

Hàng chục nghị sĩ đối lập ngày 15/7 đã giương cao các biểu ngữ phản đối việc một ủy ban của Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mở rộng vai trò của quân đội Nhật. Bầu không khí trở nên vô cùng nóng bỏng khi chủ tịch Quốc hội Yasukazu Hamada, thành viên Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, công bố việc bỏ phiếu.

Các nghi sĩ đối lập hô vang “Không, không, không” và giơ cao biểu ngữ “Nói không với chính trị của Abe”, “Nói không với quyết định ép buộc”. Tuy nhiên các nghị sĩ LDP cương quyết thực hiện cuộc bỏ phiếu. Với thế đa số của LDP, dự luật an ninh đã được ủy ban Hạ viện thông qua một cách dễ dàng.

Luat an ninh gay nao loan Quoc hoi Nhat Ban
Làn sóng phản đối dự luật an ninh của chính quyền ông Abe diễn ramạnh mẽ cả ở trong lẫn ngoài Nhật Bản.

Dự luật an ninh cho phép thực thi một thay đổi đáng kể trong chính sách quốc phòng của Tokyo.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định những thay đổi đó, được đồng minh Mỹ hoan nghênh, là yếu tố then chốt để đối phó với thách thức an ninh mới.

Nếu được thông qua, dự luật trên sẽ chính thức hiện thực hóa quyết định lịch sử của Nội các Nhật Bản hồi tháng 7/2014 theo đó Tokyo diễn giải lại Hiến pháp cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể hoặc tiến tới hỗ trợ Mỹ và các nước hữu hảo khác trước cuộc tấn công vũ trang ngay cả khi Nhật Bản không chịu bất kỳ cuộc tấn công nào.

Tại cuộc họp của Ủy ban trên tối 14/7, liên minh cầm quyền đề xuất tổ chức phiên hỏi đáp về dự luật trong ngày 15/7 với sự tham dự của Thủ tướng Abe. Liên minh này cũng cũng đề nghị sau phiên hỏi đáp, liên minh cầm quyền và đối lập sẽ thảo luận và đưa dự luật ra bỏ phiếu.

Đây là một động thái có thể tác động đến tình cảm của công chúng đối với dự luật và Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong cuộc điều tra mới đây qua điện thoại của hãng tin Kyodo, 58,7% số người trả lời phản đối dự luật trong khi 27,8% tỏ ý ủng hộ.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở nhiều nơi trên nước Nhật ngày 14/7 để phản đối động thái của Liên minh cầm quyền muốn thông qua dự luật tại Hạ viện. Riêng ở trung tâm thủ đô Tokyo, số lượng người tham gia biểu tình lên tới 20.000 người.

Những người phản đối cho rằng dự luật này sẽ vi phạm hiến pháp hòa bình của Nhật Bản và có nguy cơ đẩy Tokyo vào các cuộc xung đột do Mỹ đứng đầu.

An Nhiên (Tổng hợp)