Tranh luận nóng

Lý do Anh chặn Venezuela lấy lại 14 tấn vàng

Chủ Nhật, 11/11/2018 19:16

(Tin tức 24h) - Không rút lại số vàng từ Anh, Venezuela ngập trong siêu lạm phát, khoảng 700 doanh nghiệp đã phải đóng cửa.

Ngày 10/11, Chủ tịch Tổng liên đoàn các ngành công nghiệp Venezuela (Coindustria) Juan Pablo Olalquiaga cho biết, ít nhất 700 doanh nghiệp nước này đã phải đóng cửa trong 1 năm qua do tác động của tình trạng siêu lạm phát kéo dài.

Ly do Anh chan Venezuela lay lai 14 tan vang
Tổng thống Nicolas Maduro gặp khó khăn trong việc cứu cánh nền kinh tế siêu lạm phát.

Đa số trong 700 doanh nghiệp này phải ngừng hoạt động là gì không có thị trường tiêu thụ chứ không phải thiếu nguyên liệu.

Ông cũng khẳng định Venezuela đã không còn là một đất nước công nghiệp bởi vì những dây chuyền tạo ra công nghiệp hóa tại quốc gia Nam Mỹ này đã bị phá vỡ.

Venezuela cũng đã phải nhập khẩu hầu hết các nguyên liệu, phụ tùng và chỉ có thể thực hiện công đoạn lắp ráp các thành phẩm.

Theo số liệu của Quốc hội Venezuela, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong 1 năm qua đang ở mức 833.997%, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát của Venezuela có thể lên tới 10 triệu % trong năm 2019.

Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang triển khai Kế hoạch hồi phục kinh tế nhằm thoát ra khỏi giai đoạn suy thoái trầm trọng hiện nay.

Một trong những nỗ lực của Venezuela là đẩy mạnh việc hồi hương lượng vàng dự trữ 14 tấn ở nước ngoài, nhằm giảm phụ thuộc vào USD.

Tuy nhiên, số vàng trị giá 550 triệu USD của Venezuela đã không được phía Anh hồi đáp.

Ngân hàng Anh đã khước từ đề nghị trên của Venezuela do lo ngại mục đích của Venezuela sau khi nhận vàng.

Theo Times, giới chức Anh cho rằng động thái của nước này là nhằm ngăn chặn nguy cơ rửa tiền từ phía Venezuela.

Phía Anh kỳ vọng Venezuela sẽ đưa ra giải thích rõ hơn về kế hoạch của nước này cho việc sử dụng số vàng đã gửi tại ngân hàng Anh.

Truyền thông Anh cũng dẫn các nguồn tin cho hay: "Có những lo ngại cho rằng ông Maduro sẽ nắm giữ vàng bằng các sở hữu thuộc Nhà nước và bán vàng để trục lợi cá nhân".

Tuần trước, xuất khẩu vàng của Venezuela trở thành đối tượng của một loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Những hình phạt mới nhất nhắm vào cả cá nhân và tập đoàn Mỹ liên quan đến việc bán vàng ở Venezuela.

Chính quyền Venezuela đang nỗ lực để giảm bớt sự phụ thuộc vào các thể chế và công cụ tài chính do Mỹ kiểm soát, bao gồm cả đồng USD.

Tháng trước, Venezuela từng cam kết thực hiện các giao dịch bằng đồng euro, nhân dân tệ và một số loại tiền tệ khác trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận.

Sơn Dương