Tranh luận nóng

Lý do dư luận quan tâm tới Thủ tướng Shinzo Abe

Thứ Sáu, 28/08/2020 15:11

(Tin tức 24h) - Truyền thông địa phương đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ phải từ chức vì lý do sức khỏe.

Đài truyền hình NHK cho biết, ông Abe, 65 tuổi, muốn tránh gây ra các vấn đề cho chính phủ của mình.

Ông là  thủ tướng Nhật Bản giữ chức vụ liên tục lâu nhất, sau khi nhậm chức vào năm 2012.

Năm 2007, ông phải vật lộn với chứng viêm loét đại tràng, một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến ruột già, mà ông đã sống chung từ khi còn là một thiếu niên.

Ly do du luan quan tam toi Thu tuong Shinzo Abe
Sức khỏe của ông Abe được cho là đáng lo ngại thời gian gần đây

Theo truyền thông Nhật Bản, ông Abe đã nghỉ ba ngày trong tháng này. Ông đến bệnh viện ở Tokyo hôm 17/8 mà không báo trước và ở lại hơn 7 tiếng để kiểm tra y tế. Ông tiếp tục đến bệnh viện một tuần sau đó để làm các xét nghiệm bổ sung. Đài truyền hình Nippon sau đó đưa tin ông Abe đang được điều trị bệnh mãn tính.

Việc Thủ tướng liên tục tới bệnh viện khiến nhiều người lo ngại về sức khỏe của ông, song quan chức chính phủ khẳng định ông Abe vẫn khỏe mạnh và đủ khả năng làm việc. Ông Abe sau đó thông báo sẽ tổ chức họp báo trong chiều 28/8 để giải thích về vấn đề sức khỏe của mình cũng như nói về các biện pháp ứng phó Covid-19 của chính phủ.

Trước đó, hôm 25/8, một phụ tá của ông nói với Reuters rằng ông Abe sẽ hoàn thành nhiệm kỳ của mình.

Akira Amari, người đứng đầu ủy ban thuế của LDP, bác bỏ đồn đoán rằng thủ tướng sẽ giải tán hạ viện của quốc hội để sớm tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm.

"Sẽ không có một cuộc bầu cử nhanh trong thời gian này", ông Amari nói. Tuy nhiên, những tin đồn vẫn tồn tại về sự mệt mỏi ngày càng tăng của ông Abe khi ông phải đối phó với sự giám sát tăng cường về cách ông xử lý đại dịch Covid-19, vào thời điểm khi xếp hạng tín nhiệm cho nội các của ông giảm.

An Nhiên