Tranh luận nóng

Lý giải tin đồn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp từ chức

Thứ Sáu, 06/11/2020 10:53

(Tin tức 24h) - Các nguồn tin nói rằng, ông Esper đã chuẩn bị sẵn lá đơn từ chức bởi ông có lẽ là người mà ông Trump sẽ thay khi tái đắc cử.

NBC News mới đây dẫn các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã soạn sẵn đơn từ chức, dù cuộc bầu cử Tổng thống vẫn chưa đi đến hồi kết.

Ly giai tin don Bo truong Quoc phong My sap tu chuc
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (phải) muốn từ chức giữa lúc hỗn loạn bầu cử Mỹ?

Ba quan chức quốc phòng hiện tại nói với NBC News rằng, ông Esper đã chuẩn bị một lá đơn từ chức "vì ông là một trong những quan chức Nội các từ lâu được dự đoán là sẽ bị đẩy ra sau cuộc bầu cử".

Được biết, trong giai đoạn thay đổi tổng thống, người đứng đầu các bộ của Mỹ không hiếm khi đệ đơn từ chức. Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu chung cuộc, tân tổng thống sẽ là người đưa ra quyết định về việc từ chức của các bộ trưởng.

Theo các nguồn tin, trong bối cảnh căng thẳng của cuộc bầu cử, trường hợp từ chức của ông Esper có thể cho thấy sự căng thẳng chung trong hệ thống chính quyền Mỹ hiện tại.

Tuy nhiên, sau khi NBC News công bố bản tin, Lầu Năm Góc đã bác bỏ các thông tin về khả năng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper từ chức.

Theo đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết trên Twitter rằng, bản tin của NBC News là “không chính xác và gây hiểu lầm”.

“Báo cáo của NBC là không chính xác và gây hiểu lầm. Tôi muốn nói rõ rằng Bộ trưởng Quốc phòng Esper không có kế hoạch từ chức, cũng như không bị yêu cầu từ chức” - ông Hoffman viết.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc trước đây có quan hệ rất căng thẳng với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các mối quan hệ trở nên xấu đi sau khi ông Esper phản đối việc điều động quân đội chính quy để giải tán các cuộc biểu tình nổ ra ở nhiều thành phố của Mỹ sau cái chết vào cuối tháng 5 của công dân gốc Phi George Floyd ở Minneapolis bang Minnesota trong lúc bị cảnh sát khống chế.

Gần đây nhất, Bộ trưởng Esper và Tổng thống Trump có mâu thuẫn đặc biệt là sau khi ông Trump phản đối lệnh của Esper về vấn đề Liên minh miền Nam.

Cuộc đua vào Nhà Trắng của hai ông Trump – Biden vẫn chưa ngã ngũ, và phiếu bầu từ một số bang quan trọng vẫn đang được kiểm đếm.

Cuộc bầu cử trở nên hỗn loạn với hàng loạt các cáo buộc về gian lận bầu cử của ông Trump khiến từ Iran, Venezuela đến Nga, truyền thông và quan chức các nước này cho rằng cuộc bầu cử đang diễn ra cho thấy Mỹ chỉ đang đánh bóng nền dân chủ Washington ca ngợi.

"Một người nói đây là cuộc bầu cử gian lận nhất trong lịch sử Mỹ. Ai nói vậy? Là vị Tổng thống đang tại vị", Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói.

Ở Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này chỉ ra "những thiếu sót rõ ràng của hệ thống bầu cử Mỹ", nhấn mạnh đây là vấn đề đã "duy trì" từ khá lâu.

"Đó là một buổi biểu diễn, bạn không thể gọi nó là gì khác ngoài điều đó. Họ nói rằng nó nên được xem như một tiêu chuẩn cho nền dân chủ. Tôi không nghĩ đó là tiêu chuẩn", Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định. 

Tại Trung Quốc, truyền thông nước này liên tục xoáy vào việc kết quả bầu cử bị trì hoãn. Một tờ báo của Trung Quốc thậm chí còn vì quá trình này trông "hơi giống của một nước đang phát triển".

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thì gọi những gì đang diễn ra ở Mỹ là "quá trình bầu cử đáng ngạc nhiên".

Ông Maduro cho rằng Mỹ có thể rút ra vài bài học quan trọng từ chính cuộc bầu cử của mình thay vì giảng giải cho thế giới về dân chủ. 

Hải Lâm