Tranh luận nóng

Mặc Washington cô lập, Venezuela chìa tay giảng hòa doanh nghiệp Mỹ

Thứ Tư, 07/08/2019 16:03

(Tin tức 24h) - Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ công ty nào hợp tác làm ăn với chính phủ Venezuela. Đáp lại, Caracas muốn làm ăn với doanh nghiệp Mỹ.

Ngày 6/8, trong buổi làm việc với Nhóm Lima tại Peru, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington đã sẵn sàng cho việc trừng phạt bất kỳ công ty nước ngoài nào hợp tác với chính phủ Caracas của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ông Bolton nhấn mạnh hành động của cộng đồng quốc tế là cần thiết và phải mạnh mẽ hơn nữa để đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực ở Venezuela.

"Chúng tôi đang phát đi tín hiệu cảnh báo với các bên thứ ba muốn hợp tác với chính quyền của Tổng thống Maduro, bắt đầu bằng lời cảnh báo mạnh mẽ này" - ông Bolton cho biết.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết thêm: "Mỹ có một kế hoạch nhằm phục hồi kinh tế cho Venezuela, chúng tôi đảm bảo với kế hoạch này họ sẽ trở thành một quốc gia ổn định và giàu có. Nhưng điều kiện tiên quyết là họ phải trở thành một quốc gia dân chủ thực sự và không được quyền tồn tại Tổng thống Nicolas Maduro".

Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định cho phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela là cấm mọi hoạt động giao dịch.

Mac Washington co lap, Venezuela chia tay giang hoa doanh nghiep My
Tổng thống Nicolas Maduro

Biện pháp này nhằm đảm bảo các công ty của Nga, Trung Quốc và phương Tây không thể bắt tay làm ăn với chính quyền của Tổng thống Maduro một cách yên lành. Cố vấn An ninh John Bolton buộc các công ty trên toàn thế giới phải đưa ra lựa chọn hoặc là bị cấm tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ hoặc tiếp tục làm ăn với ông Maduro.

Tuy nhiên, đáp lại sự phong tỏa của Mỹ, Tổng thống Nicolas Maduro đã đưa ra một động thái đặc biệt khác. Theo đó, trong một bài phát biểu trước báo giới, Tổng thống Maduro cho biết ông mong muốn khởi động đối thoại với chính quyền Washington và xây dựng mối quan hệ kiểu mới giữa hai bên.

"Chúng tôi hi vọng về một cơ hội đối thoại, xây dựng mối quan hệ mới, hàn gắn những vết rạn nứt cũ. Mỹ và Venezuela nên có một bắt đầu mới dựa trên sự thấu hiểu nhau và đàm phán hòa bình" - ông Maduro cho biết.

"Tôi từng nói với Tổng thống Trump rằng nếu một ngày nào đó vào hôm nay hoặc trong tương lai, nếu có một cơ hội để tiến hành đối thoại song phương, tôi sẽ sẵn sàng nắm bắt. Tôi đã chấp nhận và thúc đẩy các cuộc đàm phán với phe đối lập, không có lý do gì tôi không chấp nhận việc ngồi lại với phía Mỹ để tìm kiếm sự an ninh, ổn định cho không chỉ Venezuela và toàn khu vực" - ông Maduro nhấn mạnh.

Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị tăng cường từ tháng 1 năm nay sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido do Mỹ hậu thuẫn tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời. Mỹ cùng Liên minh châu Âu đã áp lệnh trừng phạt lên Venezuela và đóng băng tài sản của nước này.

Ông Maduro gọi Guaido là con rối của Mỹ và buộc tội Washington dàn dựng sự thay đổi trong chính phủ Venezuela để chiếm các nguồn tài nguyên của đất nước.

Minh Hoàng