Tranh luận nóng

Malaysia chính thức hủy dự án 3 tỷ USD của Trung Quốc

Thứ Ba, 11/09/2018 07:22

(Tin tức 24h) - Ba dự án ống dẫn do Trung Quốc tài trợ vừa bị Thủ tướng Malaysia Najib Razak hủy bỏ vốn.

Ngày 10/9, phát ngôn viên Bộ Tài chính Malaysia xác nhận quốc gia này đã hủy bỏ 3 dự án ống dẫn được Trung Quốc tài trợ, theo Bloomberg.

Ba dự án ống dẫn này bao gồm 2 ống dẫn khí đốt và dầu với chi phí hơn 1 tỉ USD/dự án và một dự án ống dẫn trị giá 795 triệu USD nhằm kết nối bang Malacca với một nhà máy lọc hóa dầu ở bang Johor.

Malaysia chinh thuc huy du an 3 ty USD cua Trung Quoc
Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia sau khi thăm Bắc Kinh quyết định hủy 3 dự án trị giá 3 tỷ USD của Trung Quốc.

Financial Times trích dẫn Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết, ông đã gửi một lá thư đến "các bên liên quan" ở Bắc Kinh để hủy bỏ 3 dự án ống dẫn nói trên, vốn được ký dưới thời cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Bộ trưởng Lim không tiết lộ chi phí mà Malaysia phải gánh chịu khi hủy bỏ các dự án nói trên, chỉ nói rằng vấn đề này đang được các luật sư giải quyết.

Theo tiết lộ của vị Bộ trưởng Tài chính Malaysia, Malaysia cũng đang xem xét dự án đường sắt dài 620km được Trung Quốc tài trợ có tên East Coast Rail Link. Dự án này đang được Công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc (CCCC) chịu trách nhiệm thi công.

Hồi tháng 7, công ty Đường sắt Malaysia, đơn vị quản lý dự án trên xác nhận rằng đã yêu cầu công ty Trung Quốc dừng thi công công trình này.

Lý do dẫn tới quyết định bất ngờ trên của Malaysia được cho là có liên quan tới tình trạng đội vốn của dự án. Phía Malaysia cho rằng, khoản tiền 20 tỉ USD kinh phí thực tế để thực hiện dự án cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu của chính phủ tiền nhiệm, dẫn tới sự không khả thi về mặt tài chính.

Ngoài ra, Malaysia và Singapore vào tuần trước đã nhất trí hoãn một dự án đường sắt cao tốc trị giá hàng tỉ USD giữa hai quốc gia cho đến cuối tháng 5/2020.

Kể từ khi lên nắm quyền vào hồi giữa năm nay, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã bắt đầu xem xét lại các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng dưới thời chính quyền tiền nhiệm.

Ông Mahathir đang nỗ lực tìm cách “thắt lưng buộc bụng”, giảm bớt các gánh nặng về tài chính cho Chính phủ Malaysia, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nợ công lên tới 1.000 tỉ ringgit (hơn 240 tỉ USD).

Quyết định mới nhất từ Chính phủ Malaysia đã khiến phía các công ty Trung Quốc không kịp xoay sở.

Doanh nghiệp Trung Quốc nỗ lực cứu vớt dự án

Tuần trước, CCCC vẫn cố gắng lạc qun trước thông tin Malaysia sẽ chấm dứt dự án East Coast Rail Link.

Ông Li Qingwei, Chủ tịch Công ty xây dựng của Trung Quốc tại nước ngoài nói với các phóng viên ở Hồng Kông (Trung Quốc) rằng: “Đối với tương lai của dự án ECRL, nó vẫn còn đang được đàm phán".

Malaysia chinh thuc huy du an 3 ty USD cua Trung Quoc
Dự án East Coast Rail Link của Trung Quốc ở Malaysia.

Ngoài ra, ông Li cho biết thêm rằng, Bắc Kinh cũng đã tham gia vào các cuộc đàm phán. Các kế hoạch ban đầu sẽ là xây dựng một tuyến đường sắt trên bán đảo Malay xuyên qua Kuala Lumpur.

“Chúng tôi tin rằng khi chính phủ Malaysia ra quyết định, họ sẽ xem xét lợi ích của chính họ cũng như quan hệ Trung Quốc-Malaysia. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy một kết quả có lợi cho cả hai bên” - ông Li Qingwei cho biết.

Còn đối với dự án phát triển hỗn hợp tập trung vào một tuyến đường sắt cao tốc từ ​​Kuala Lumpur đến Singapore của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc, tình hình cũng lạc quan không kém.

Chủ tịch Tập đoàn đường sắt Trung Quốc, ông Li Changjin khẳng định dự án đang được khởi động tại Bandar, Malaysia.

“Kể từ khi Thủ tướng Mahathir Mohamad nhậm chức, ông đã bày tỏ sự quan tâm đến việc thúc đẩy Bandar Malaysia phát triển hơn nữa” - ông Li Changjin cho biết tại cuộc họp báo hôm 4/9.

Ông Li còn tự tin nói rằng, công ty đã cân nhắc việc hồi sinh dự án vốn đã bị sụp đổ dưới quyền lãnh đạo trước đây của cựu Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak.

Đối với dự án khu căn hộ cao cấp và biệt thự của Forest City đang được xây dựng trên 4 đảo nhân tạo ở Nam Malaysia, tương lai cũng bấp bênh không kém.

Forest City là một dự án tư nhân, nhiều người ở Malaysia coi nó là một ví dụ về sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia đã bình luận một cách đơn giản nhất: dự án được "xây dựng cho người nước ngoài, không phải cho người Malaysia. Hầu hết người Malaysia không mua nổi những căn hộ đó".

Văn phòng Thủ tướng sau đó còn nhấn mạnh thêm rằng, việc mua bất động sản ở Malaysia không giúp người nước ngoài được tự động cấp visa dài hạn.

Dự án được dự báo sẽ đối mặt với sự ngăn chặn của Chính phủ Malaysia.  Chính phủ nước này đã thành lập một ủy ban để xem xét lại các điều khoản về phát triển bất động sản và sở hữu nước ngoài.

Malaysia chinh thuc huy du an 3 ty USD cua Trung Quoc
Mô hình khu đô thị Forest City.

Yeah Kim Leng, Giáo sư kinh tế học Trường Kinh doanh Đại học Sunway của Malaysia đánh giá rằng, các nhà đầu tư sẽ chùn bước. Ông dự đoán nhà phát triển có thể phải trì hoãn hoặc thu hẹp dự án. "Có lẽ họ sẽ cho dừng hoặc hướng tới quy mô nhỏ hơn", ông nói.

Truyền thông địa phương cho biết chỉ một phần công trình đã được hoàn thành và chỉ có ít người, chủ yếu là nhân viên, đang sống ở đó.

Nhưng Forest City vẫn tỏ ra lạc quan. Phát ngôn viên công ty chỉ ra rằng 18.000 trong 20.000 khu bất động sản được chào bán vào cuối năm ngoái đã có chủ và nhấn mạnh dự án đã mang lại đầu tư và việc làm cho Malaysia.

Kim Hoa