Tranh luận nóng

Malaysia xét lại dự án đường sắt kỳ lạ với Trung Quốc

Thứ Hai, 28/05/2018 07:18

(Tin tức 24h) - Malaysia phải cấp vốn cho dự án bằng khoản tiền vay từ Trung Quốc, trong khi nước này cũng buộc phải thuê nhà thầu xây dựng từ Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, nước này đang đàm phán lại điều khoản của thỏa thuận Đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) trị giá 14 tỷ USD với Trung Quốc bởi trong đó có những điều khoản “rất gây tổn hại cho nền kinh tế Malaysia”.

Ông Mahathir cho rằng đây là một dự án “kỳ lạ” khi Malaysia phải cấp vốn cho dự án bằng khoản tiền vay từ Trung Quốc, trong khi nước này cũng buộc phải thuê nhà thầu xây dựng từ Trung Quốc.

Malaysia xet lai du an duong sat ky la voi Trung Quoc
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Được khởi công năm ngoái, dự án ECRL, nằm trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường, dài 688km trị giá 14 tỷ USD khi hoàn thành sẽ kết nối vùng bờ biển phía Đông kém phát triển hơn của Malaysia với khu vực miền Nam Thái Lan và thủ đô Kuala Lumpur.

Dự án có nhà thầu là Công ty xây dựng truyền thông Trung Quốc, một công ty quốc doanh và được rót vốn vay từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, cũng là một doanh nghiệp nhà nước khác.

Chính phủ tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Najib Razak từng nói dự án này sẽ tạo ra thêm 80.000 việc làm và thúc đẩy phát triển công nghiệp. Thậm chí, ông Razak từng tuyên bố, nếu hủy bỏ dự án ECRL có thể làm tổn hại quan hệ giữa nước này với Trung Quốc. 

Theo ông Razak, phía Trung Quốc có thể giận dữ và sẽ có những động thái đáp trả giống như đã từng làm với Hàn Quốc, và điều đó sẽ gây thiệt hại cho Malaysia.

Tuy nhiên, theo tân Thủ tướng Mahathir, Malaysia có thể giảm được hơn 50 tỷ USD nợ công thông qua việc hủy bỏ hay ngừng những siêu dự án như thế này.

Trước đó, trong phiên họp nội các đầu tiên, Thủ tướng Mahathir cũng cho biết sẽ sớm ra quyết định về việc liệu có tiếp tục với dự án đường sắt cao tốc Singapore - Kuala Lumpur hay không. Nợ công của Malaysia hiện đã lên tới 1.000 tỷ ringgit, tương đương 251,67 tỷ USD.

  • An Nhiên