Tranh luận nóng

Mâu thuẫn OPEC, không thể chặn giá dầu lao dốc kỉ lục

Chủ Nhật, 17/01/2016 08:27

(Tin tức 24h) - Trong 2 tuần đầu năm 2016, giá dầu giảm hơn 20%, trong khi nội bộ OPEC bị chia rẽ càng khiến việc chặn đà suy giảm giá dầu thêm khó.

Theo CNN, 13 nước thành viên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang bị chia rẽ sâu sắc và đứng trước nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng nội bộ tệ nhất trong 55 năm lịch sử của OPEC.

Mâu thuẫn giữa các thành viên OPEC hiện hữu rất rõ tại diễn đàn năng lượng ở Abu Dhabi trong tuần qua với sự tham dự của các Bộ trưởng Năng lượng từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Nigeria.

Mau thuan OPEC, khong the chan gia dau lao doc ki luc
Sự chia rẽ trong OPEC khiến giá dầu khó tăng trở lại.

Quan chức hàng đầu về dầu mỏ của Nigeria là Emmanuel Kachikwu cho hay ông muốn một cuộc họp khẩn có thể diễn ra vào cuối tháng 2 tới đây, nhằm thảo luận về việc cắt giảm sản lượng, ngăn đà giảm của giá dầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ UAE Suhail Al Mazrouei quả quyết từ chối lời đề nghị tổ chức phiên họp khẩn một cách lịch sự, đồng thời cho rằng chuyện đòi hỏi OPEC đơn phương cắt giảm sản lượng là không công bằng.

Mới đây, một báo cáo từ hãng tư vấn Wood Mackenzie cho biết, có 68 dự án dầu tư dầu khí lớn bị trì hoãn. Đây là yếu tố ủng hộ ý kiến của ông Mazrouei, cho rằng OPEC cần bảo vệ thị phần dầu mỏ trên thế giới. Tuy nhiên, điều này cũng đang làm tổn thương các thành viên OPEC. Hãng tư vấn Wood Mackenzie cho rằng Angola và Nigeria là hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề.

OPEC dường như bị chia rẽ thành hai phe chính. Một nhóm có 9 thành viên, gồm Algeria, Venezuela, đây là những quốc gia muốn từ bỏ cuộc chiến giá cả do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm vào các nước không là thành viên OPEC.

Nhóm bốn quốc gia còn lại gồm Saudi Arabia, Kuwait, Qatar và UAE, là những nước muốn tiếp tục cuộc chiến giành thị phần. Bốn nước này nắm gần như toàn bộ năng lực của OPEC, do đó lá phiếu của họ có sức ảnh hưởng hơn.

Các nhà sản xuất châu Phi và Mỹ Latinh đe dọa sẽ rời bỏ OPEC vì các khó khăn mà họ đã và đang phải đối mặt sau cuộc họp của OPEC dẫn tới quyết định giữ nguyên sản lượng hiện nay của các nước thành viên vào tháng 12 vừa qua. Sự chia rẽ giữa các nước thành viên OPEC đã khiến cho tổ chức này phải huỷ bỏ kế hoạch ấn định mức sản lượng trần 30 triệu thùng/ngày. Giá dầu thậm chí còn giảm tiếp xuống đến mức thấp nhất trong vòng bảy năm qua. Sức ép lên OPEC ngày càng tăng khi thu nhập từ dầu lửa chiếm hơn 90% xuất khẩu của các nước thành viên và chiếm từ 80% đến 90% ngân sách của họ.

Việc OPEC không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải huỷ bỏ kế hoạch quy định mức trần có nhiều nguyên nhân. Saudi Arabia, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, không thay đổi sản lượng, hiện sản xuất khoảng 10 triệu thùng/ngày kể từ mùa Hè năm 2015. Saudi Arabia giữ nguyên sản lượng trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh thị phần với các nhà sản xuất của Mỹ và Canada khai thác dầu mỏ từ đá phiến.

Iraq, năm 2014 đã trở thành nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC, cũng nâng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày. Nguyên Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Thamir Ghadhban, nói rằng Iraq sẽ tiếp tục nâng sản lượng vốn bị trì hoãn do chiến tranh.

Một lý do nữa là OPEC nói rằng họ không thể ấn định mức trần vì họ không biết Iran sẽ xuất khẩu bao nhiêu dầu sau khi nước này trở lại thị trường thế giới trong mùa Xuân tới. Iran có thể sẽ tăng sản lượng xuất khẩu sau khi nước này đồng ý hạn chế hoạt động làm giàu urani với Nhóm P5+1.

Thậm chí ngay trước cuộc họp mới đây của OPEC, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh đã chỉ trích các Saudi Arabia và Iraq đã sản xuất quá nhiều dầu khiến cho giá giảm. Ông nói: “Việc quay trở lại thị trường là quyền của chúng tôi” với hàm ý Iran muốn tăng sản lượng. Vì vậy, các nước OPEC có thể sẽ tiếp tục nâng sản lượng trong bối cảnh thiếu vắng quy định chung về khối lượng khai thác.

Ở một diễn biến có liên quan, phiên giao dịch ngày cuối tuần, giá dầu trên các thị trường của thế giới rơi xuống dưới mốc 29 USD/thùng.

Thị trường dầu chịu tác động tiêu cực từ việc thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm sâu và khả năng Iran chuẩn bị xuất khẩu dầu ra thị trường thế giới, theo tin từ CNBC.

Sau khi có phiên tăng đầu tiên của năm 2016 vào ngày 14/1, sang đến ngày 15/1, giá dầu thế giới giảm sâu và lập mức đáy mới trong 12 năm.

Tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá dầu đã giảm hơn 20% và có 2 tuần sụt giảm liên tiếp tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, giá dầu nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục giảm.

An Nhiên (Tổng hợp)