Tranh luận nóng

Mi-8 SAA lại rơi vì tên lửa Mỹ

Thứ Bảy, 15/02/2020 08:07

(Tin tức 24h) - Theo hãng thông tấn Anadolu, lực lượng phiến quân tại Aleppo vừa bắn hạ thêm một chiếc trực thăng quân sự Mi-8 của quân đội chính phủ Syria (SAA).

Khi đang tham gia chiến dịch tấn công phiến quân tại khu vực Urem Al-Kubra thuộc phía Tây tỉnh Aleppo ciheecs Mi-8 của SAA đã bị các tay súng thánh chiến Jabhat al-Nusra dùng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Stinger (Mỹ sản xuất) được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp bắn hạ.

Hình ảnh hiện trường vụ tấn công cho thấy, chiếc Mi-8 đang bốc cháy và bị vỡ vụn gần như không thể nhận ra. Toàn bộ thành viên tổ lái đều được xác định đã thiệt mạng.

Mi-8 SAA lai roi vi ten lua My
Hiện trường chiếc Mi-8 bị bắn hạ

Vụ tấn công này cũng đồng nghĩa với việc đây là lần thứ 2 chỉ trong 3 ngày, trực thăng quân sự của quân chính phủ Syria bị lực lượng thánh chiến bắn rơi ở khu vực Tây Bắc đất nước - nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa các lực lượng SAA được Nga ủng hộ và các nhóm phiến quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Mặc dù vấp phải sự phản kháng rất quyết liệt của phiến quân nhưng trong 2 ngày qua, quân đội Syria và lực lượng ủng hộ đã đạt được những bước tiến quan trọng khi chiếm lại được nhiều khu vực chiến lược.

Bất chấp sự ngăn cản của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách dùng pháo phản lực tấn công vào vị trí của SAA, nhưng với sự hỗ trợ bởi lực lượng Liwaa Al-Quds (bán quân sự Palestine) và Lực lượng phòng vệ địa phương (LDF), lực lượng SAA đã thiết lập quyền kiểm soát một số khu vực ở phía Tây Nam Aleppo đêm 13/2.

Thành công này đã mở đường cho quân đội chính phủ Syria và lực lượng ủng hộ mở rộng sự hiện diện trong khu vực. Bước tiến mới của quân đội chính phủ Syria diễn ra cùng thời điểm họ đánh chiếm Căn cứ Trung đoàn 46 chiến lược, nơi nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến.

Đồng thời, các báo cáo mới từ Chính quyền Syria tại Aleppo tuyên bố rằng SAA đã mở một mặt trận mới tại Đồng bằng Anadan. Quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công vào tuyến phòng thủ thánh chiến từ các khu vực do Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) kiểm soát.

Nếu đúng như vậy, điều này sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến này, Quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công từ các khu vực do YPG kiểm soát ở Aleppo.

Ngay sau đó, lực lượng Hồi giáo thánh chiến cũng đã mở cuộc tấn công bằng một vụ tập kích xe bom tự sát vào chiến tuyến của Quân đội Syria ở phía tây Kafr Halab.

Sau vụ nổ dữ dội, lực lượng Hồi giáo thánh chiến, dẫn đầu là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS - Al-Qaeda Syria), và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) - nhóm Hồi giáo thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn - xông vào chiến tuyến phòng ngự của SAA.

Giao chiến diễn ra ác liệt dưới hỏa lực pháo binh yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Sau nhiều đợt tấn công liều lĩnh, lực lượng Hồi giáo thánh chiến không đột phá được chiến tuyến phòng ngự của SAA và phải rút lui.

Tuấn Vũ