Tranh luận nóng

Miền đông Ukraine nóng trở lại, Donetsk ra lệnh khai hỏa

Thứ Hai, 07/09/2020 15:24

(Tin tức 24h) - Lãnh đạo Cộng hòa Donetsk tự xưng ra lệnh tấn công lực lượng quân đội Ukraine sau hơn 1 tuần cảnh báo vi phạm lệnh ngừng bắn.

Hôm 6/9, Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Denis Pushilin đã ra lệnh cho lực lượng dân quân tấn công các vị trí của quân đội Ukraine gần làng Shumy (vùng Donetsk).

Mien dong Ukraine nong tro lai, Donetsk ra lenh khai hoa 
Ông Denis Pushilin - lãnh đạo Cộng hòa Donetsk tự xưng.

Lệnh mới đưa ra sau hơn 1 tuần phía Donetsk phát đi cảnh báo, yêu cầu quân đội Ukraine rút quân khỏi khu vực đã được quy định trong lệnh ngừng bắn.

“Tôi chính thức tuyên bố rằng theo điểm “e” các biện pháp bổ sung của lệnh ngừng bắn, tôi quyết định ra lệnh khai hỏa vào các cơ sở kỹ thuật được xây dựng trái phép ở vùng Shumy (cách thị trấn Shumy 600 m về phía đông bắc, khu vực mà các vị trí của quân đội Ukraine mới được củng cố)” – ông Pushilin tuyên bố hôm 5/9.

Trong tuyên bố gửi đi, ông Pushilin yêu cầu các quân nhân Ukraine rút lui khỏi các vị trí trên bắt đầu từ 8h sáng ngày 7/9.

“Chúng tôi không cần sự hy sinh của con người. Chúng tôi không cần phá vỡ lệnh ngừng bắn. Chúng tôi chỉ thỏa thuận đã đạt được phải được tuân thủ” – ông Pushilin nhấn mạnh.

Ông Pushilin hối thúc các nhà quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát hoạt động tại thời gian quy định trên.

Mien dong Ukraine nong tro lai, Donetsk ra lenh khai hoa 
Quân đội Ukraine cáo buộc, từ ngày 5/8, lính đánh thuê Nga đã nổ súng ở Donbas một lần.

Tuần trước, ông Pushilin dọa phá hủy các vị trí quân sự của Ukraine nếu tới ngày 3/9 quân đội Ukraine không bắt đầu tháo dỡ những cấu trúc dựng lên tại đường tiếp xúc.

Theo ông Pushilin, gần làng Shumy (Donetsk), binh lính Ukraine bị phát hiện tiến về đường ống dẫn nước Seversky Donets – Donbass và khu dân cư gần Petrivske với ý định rõ ràng là để củng cố vị trí của họ.

Nếu quân đội Ukraine không rút binh, người đứng đầu DPR đe dọa sẽ không tuân thủ lệnh ngừng bắn và tấn công các vị trí của lực lượng Ukraine. Ông Pushilin cam kết xác định trước mục tiêu tấn công để quân đội Ukraine có thể sơ tán.

Hôm 6/9, quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng dân quân miền Đông vi phạm lệnh ngừng bắn ở Donbass. Theo quân đội Ukraine, lực lượng này đang cài cắm mìn gần các khu dân cư và nhận thiết bị quân sự từ Nga.

Bộ chỉ huy quân đội Ukraine báo cáo nhiều trường hợp lực lượng dân quân DPR và LPR (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng) vi phạm lệnh ngừng bắn. Lực lượng này không chỉ khai hỏa về hướng quân đội Ukraine mà còn cố di chuyển sâu hơn vào “vùng xám”.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông đã đạt được hôm 22/7. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/7.

Các cuộc giao tranh lớn kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn được ký tại thủ đô Minsk (Belarus) năm 2015. Tuy nhiên, các vụ đụng độ lẻ tẻ vẫn xảy ra và giết chết dân thường, binh sĩ Ukraine và lực lượng dân quân miền Đông.
 
Hải Lâm