Tranh luận nóng

MiG-23 SAA rụng ngày mở màn chiến dịch Daraa

Thứ Ba, 26/06/2018 07:43

(Tin tức 24h) - Theo Al-Masdar News, ngày 25/6, Quân đội Syria tự do (FSA) tuyên bố đã bắn hạ 1 chiếc MiG-23 của SAA - thiệt hại lớn trong ngày đầu tấn công Daraa.

Thiệt hại ngày mở màn

FSA tuyên bố, khi chiếc chiến đấu cơ này đang thực hiện bắn phá mục tiêu mặt đất thì bị lực lượng phòng không của nhóm này bắn hạ gần làng Busra al-Harir. Điều bất ngờ trong tuyên bố của FSA là chiếc MiG-23 đã bị bắn hạ bằng súng máy phòng không 23mm chứ không phải tên lửa.

Thông tin về vụ bắn hạ này cũng được phía quân đội chính phủ Syria (SAA) xác nhận và cho biết: "Một chiếc MIG-23 đã bị tấn công khi đang thực hiện nhiệm vụ ở phía đông bắc Darraa. Chiếc máy bay đã bị hư hại hoàn toàn nhưng phi công đã nhảy dù khỏi máy bay an toàn".

MiG-23 SAA rung ngay mo man chien dich Daraa 
Chiến đấu cơ MiG-23 của Syria.

Vụ chiến đấu cơ MiG-23 bị bắn hạ đúng ngày SAA cùng đồng minh mở chiến dịch quân sự tấn công vào thành thủ phủ của lực lượng đối lập tại Daraa.

Theo Al-Masdar News, Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria đã sử dụng ồ ạt pháo phản lực khổng lồ Golan-1000 mới chế tạo gần đây khi bắn nhiều đợt vào quận Al-Balad trong thủ phủ của tỉnh Daraa, để chế áp phiến quân bằng hỏa lực, mở đường cho bộ binh và cơ giới tiến công.

Trong đợt tấn công đầu tiên, Sư đoàn cơ giới số 4, pháo binh Quân đội Syria đã bắn hơn 40 quả đạn pháo phản lực Golan-1000 vào khu vực phía nam thành phố Daraa.

Cùng với đó, lực lượng khác của SAA cũng đồng loạt mở màn chiến dịch tổng tấn công vốn đã được chờ đợt từ rất nhằm đánh chiếm lại một nửa khu vực phía nam thủ phủ của tỉnh này.

Đợt tấn công này còn có sự phối hợp với mũi tiến công của lực lượng đặc nhiệm Tiger đánh theo hướng vùng nông thôn phía Đông Nam Daraa, Sư đoàn cơ giới số 4 cùng các đơn vị phối thuộc khác như vệ binh cộng hòa đã được lệnh thọc vào thủ phủ tỉnh này, quyết quét sạch các lực lượng phiến quân đối lập gồm Quân đội Syria tự do (FSA) và Hay’at Tahrir Al-Sham.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Syria tuần trước, Tổng thống Assad hy vọng cuộc chiến sẽ kết thúc trong "chưa đầy một năm tới", và lặp lại lời thề của mình để đòi lại "từng inch" lãnh thổ Syria.

Tổng tấn công

Không chỉ bắt đầu tấn công phe đối lập tại nam Syria, lực lượng SAA cũng đồng thời truy quét các tay súng IS trong sa mạc phía đông Syria, quét sạch những căn cứ bí mật, những khu vực ẩn nấp cuối cùng của IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs với phía tây Deir Ezzor.

Với sự yểm trợ của lực lượng không quân Syria, các lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện tiến sát đến biên giới Syra - Iraq, kiểm soát được các vùng sa mạc rộng lớn hoang vắng không người ở gần sát khu vực Blue Zone Al-Tanf.

Nguồn tin chiến trường cho biết: "Các lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện tiếp tục tiến hành các hoạt động truy quét các tay súng khủng bố IS trên sa mạc phía động Syria, tính từ thành phố Palmyra trên khu vực giữa đập Aweirid và phía nam của làng Hamaima trên một diện tích rộng đến 45 km và dài 60 km, giải phóng hàng chục địa bàn trọng điểm".

Hòa Bình