Tranh luận nóng

Mời Mỹ bàn về an ninh mạng, Nga chứng minh trong sạch

Thứ Ba, 25/02/2020 11:19

(Tin tức 24h) - Nga muốn thảo luận với phía Mỹ về an ninh mạng trong bối cảnh Washington vừa phủ nhận Mosow can thiệp bầu cử.

Đặc phái viên của Tổng thống Nga chuyên về Hợp tác An ninh Thông tin Quốc tế Andrei Krutskikh cho biết, Moscow đặc biệt quan tâm đến các vấn đề cấp bách của an ninh mạng và sẵn sàng đối thoại với bất cứ đối tác nào, kể cả Mỹ.

Moi My ban ve an ninh mang, Nga chung minh trong sach
Đặc phái viên của Tổng thống Nga chuyên về Hợp tác An ninh Thông tin Quốc tế Andrei Krutskikh

Trong cuộc phỏng vấn với Kommersant, ông Krutskikh cho biết, năm nay, Moscow đã nhận thấy một số tín hiệu tích cực từ Mỹ xung quanh vấn đề an ninh mạng.

"Nga luôn sẵn sàng đối thoại về vấn đề cấp bách của an ninh mạng với bất kỳ đối tác nào, kể cả Mỹ. Năm nay, chúng tôi nhận thấy một số tín hiệu tích cực đến từ phía Mỹ, liên quan đến việc sẵn sàng đối thoại với Nga bằng cách nào đó liên quan đến tình hình chính trị trong nước.

Đại sứ Mỹ mới được bổ nhiệm tại Moscow John Sullivan là một trong số những người gần đây lên tiếng về ý tưởng này" - nhà ngoại giao Nga cho hay.

Theo ông Krutskikh, phía Nga hoan nghênh cách tiếp cận của Đại sứ Mỹ tại Nga và kêu gọi các đối tác ở Washington khôi phục một cuộc đối thoại phi chính trị hóa về an ninh thông tin toàn cầu giữa Nga và Mỹ.

"Điều chúng tôi cần không phải là cố gắng thay đổi quan điểm chính trị của nhau, mà là ngồi vào bàn đàm phán và đồng ý về cách cùng tồn tại, tương tác trong không gian thông tin. Các vấn đề trong chương trình nghị sự hiện nay của chúng tôi hoàn toàn được chú trọng, bao gồm xây dựng các biện pháp trong không gian mạng, chống khủng bố trong không gian mạng và lừa đảo qua mạng" - ông Krutskikh cho biết thêm.

Ông tiếp tục nói rằng căng thẳng chính trị Nga-Mỹ hiện nay ảnh hưởng đến cuộc đối thoại quốc tế rộng lớn về an ninh mạng.

Ví dụ, một số thành viên của phái đoàn Nga đã không thể tham dự các cuộc tham vấn không chính thức do Liên Hợp Quốc hỗ trợ về an ninh mạng quốc tế. Cuộc họp được tổ chức vào tháng 12 năm ngoái song đã bị trì hoãn do sự thiếu vắng của phái đoàn Nga. Các thành viên tham gia không được cấp thị thực Mỹ đúng hạn.

Trong một phiên họp của ủy ban Dịch vụ An ninh Liên bang (FSB) của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả điều quan trọng là củng cố chính quyền của Nga như một đối tác quốc tế đáng tin cậy trong an ninh thông tin, bao gồm cả phương tiện mở rộng hợp tác với các quốc gia và tổ chức khác.

Tuyên bố của ông Putin cho thấy rõ rằng bởi các vấn đề về an ninh mạng không có sự hợp tác đã gây nên những bất đồng, dẫn tới các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ. Những cáo buộc như vậy dẫn tới sự bất hòa trong quan hệ song phương, đồng thời kéo Nga trở thành mối nguy cơ, "con ngáo ộp" trong mắt các đối tác phương Tây.

Trong khi đó, phía Mỹ cũng ghi nhận các tín hiệu tích cực hơn liên quan đến Nga, riêng về những cáo buộc can thiệp bầu cử.

Mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump Robert O'Brien đã bác bỏ thông tin về quan chức tình báo Mỹ cảnh báo Nga can thiệp chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ, nhằm củng cố cơ hội chiến thắng của ông Trump.

"Tôi chưa nhận được thông tin tình báo nào về việc Nga đang làm gì đó nhằm giúp Tổng thống Trump tái đắc cử" - cố vấn Robert O'Brien nói với ABC News.

Thông tin về việc Nga sẽ tiếp tục can dự vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đã được rò rỉ trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 20/2.

Truyền thông Mỹ cho biết, các quan chức tình báo Mỹ dường như đã thông báo với Ủy ban rằng Nga đang cố gắng tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, tương tự như cách họ đã làm vào năm 2016 là triển khai tấn công trong không gian mạng.

Trước thông tin này, ông O'Brien khẳng định bản thân "chưa bao giờ thấy bản cáo buộc đó" và đảm bảo ông "có quyền được tiếp cận khá cao" đối với những trường hợp như vậy.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên án về các báo cáo cho rằng Nga sẽ can thiệp bầu cử.

Ông cũng chưa từng được báo cáo về việc Nga hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Ông gọi thông tin này là thông tin mật về an ninh bầu cử và cáo buộc Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện - nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff đã làm rò rỉ thông tin mật này.

Ông Adam Schiff đã phủ nhận cáo buộc này.

Hải Lâm