Tranh luận nóng

Mời Nga dự G7, Mỹ thừa nhận trừng phạt vô hiệu?

Thứ Bảy, 09/06/2018 13:33

(Tin tức 24h) - Tổng thống Donald Trump kêu gọi cho phép Nga trở lại bàn thảo luận của G7 nhưng Điện Kremlin không có ý định quay trở lại.

Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng khi ông chuẩn bị lên đường tới Canada dự cuộc họp của Nhóm các nước có nền công nghiệp phát triển G7.

Theo đó, Tổng thống Trump đã nói: "Nga nên tham dự hội nghị. Tại sao chúng ta lại họp mà không có họ? Nga nên là một phần trong đó. Không quan trọng bạn gọi nó là gì. Nó từng là G8. Họ loại Nga khỏi nhóm. Họ nên để Nga trở lại. Chúng ta nên có Nga trên bàn thảo luận".

Moi Nga du G7, My thua nhan trung phat vo hieu?
Tổng thống Mỹ kêu gọi mời Nga trở lại G8

Tại hội nghị G7 diễn ra trong ba ngày sắp tới, lãnh đạo các nước châu Âu là thành viên trong nhóm được cho là sẽ đấu tranh với Tổng thống Mỹ để ông xóa bỏ mức thuế cao áp đặt lên ngành nhôm thép của họ từ cuối tháng trước.

Nga từng tham gia G7. Lúc bấy giờ, nhóm được gọi là G8. Tuy nhiên, các lãnh đạo G7 năm 2014 quyết định tẩy chay Nga trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Moskva gây ra bất ổn tại Ukraine và việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ nước này.

Lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như là cách ông thừa nhận kinh tế Nga dù chịu trừng phạt nhưng không chỉ trụ vững mà còn phát triển. Nước Nga đã thoát khỏi tình trạng khó khăn về kinh tế do bị ảnh hưởng từ sức ép các lệnh trừng phạt liên tục được gia hạn của Mỹ, châu Âu.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga của Mỹ và châu Âu đúng là đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với nền kinh tế Nga tuy nhiên, Tổng thống Putin trong cuộc đối thoại với người dân trên truyền hình mới nhất, đã khẳng định kinh tế Nga đang tăng trưởng.

“Chúng ta đang tiến về phía trước một cách đúng đắn. Chúng ta đang trên quỹ đạo tăng trưởng kinh tế ổn định. Đúng, dù tăng trưởng vẫn còn khiêm tốn nhưng nền kinh tế không tụt hậu” - ông Putin nói.

Nhiệm kỳ mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tới việc ông sẽ đưa đất nước phát triển thành quốc gia thuộc Top 5 thế giới, đồng thời nâng cao mức sống của người dân Nga.

Chính Tổng thống Putin cũng đặt câu hỏi rằng liệu có phải EU đang chờ đợi Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt chống Nga? Ông chủ Điện Kremlin khẳng định: “Chúng ta không thể để Mỹ trở thành 'cảnh sát kinh tế' của cả thế giới".

Ông Putin chỉ ra rằng, Mỹ mới đây đã áp thuế với mặt hàng nhôm và thép nhằm vào chính các đồng minh của mình và hành động này là vì những lợi ích thực dụng của nước Mỹ.

Moi Nga du G7, My thua nhan trung phat vo hieu?
Ông Putin khẳng định kinh tế tăng trường, Nga có lẽ không đứng chung với Mỹ?

Tuyên bố của Tổng thống Trump về khả năng Nga trở lại G8 cũng đã được ủng hộ bởi Tân Thủ tướng Ý Giuseppe Conte. Ông viết trên Twitter: “Tôi đồng ý với Tổng thống Mỹ Donald Trump: Nga nên trở lại G8. Đó là vì lợi ích chung".

Trả lời câu hỏi Nga có đồng ý quay trở lại G8 trong trường hợp được đề nghị hay không, Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng "giả thuyết ở đây là khó có thể xảy ra".

Bình luận về phát biểu của ông Trump, Thư ký Điện Kremlin, ông Peskov nói: "Chúng tôi tập trung vào các định dạng khác".

Dường như Nga không muốn đứng cùng một định dạng với Mỹ để tạo điều kiện cho Washington gây sức ép với đồng minh để một lần nữa lại đẩy Nga ra ngoài.

Huy Vũ