Tranh luận nóng

Một lính Nga thiệt mạng sau thỏa thuận Nagorno-Karabakh

Chủ Nhật, 29/11/2020 13:54

(Tin tức 24h) - Một quân nhân Nga được tìm thấy đã chết ở ngoài khu vực của đơn vị của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đảm bảo thực thi ngừng bắn Nagorno-Karabakh.

Hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin ngày 26/11, người phát ngôn của Quân khu phía Nam của Nga xác nhận quân đội phát hiện một quân nhân Nga đã chết ở ngoài khu vực đóng quân của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại nơi tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Mot linh Nga thiet mang sau thoa thuan Nagorno-Karabakh
Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại khu vực tranh chấp giữa Armeina - Azerbaijan.

"Thi thể của một quân nhân không có dấu hiệu của sự sống đã được đồng nghiệp tìm thấy tại nơi cư trú bên ngoài lãnh thổ của đơn vị quân đội. Không có dấu hiệu bạo lực nào được tìm thấy trên cơ thể người lính" - TASS đưa tin.

Tình tiết xung quanh cái chết vẫn chưa được xác định. Người phát ngôn của phía Nga khẳng định các cơ quan đang tiến hành cuộc điều tra về vụ việc.

Hiện, căn cứ quân sự số 102 của Nga có các đơn vị đồn trú ở khu vực Gyumri và Yerevan. Nga cũng đã cử gần 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình tới Nagorno-Karabakh sau khi Armenia và Azerbaijan ký thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 10/11, chấm dứt các hành động thù địch mới ở nước cộng hòa không được công nhận. 

Ngày 23/11, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, một người gìn giữ hòa bình Nga đã bị thương trong một vụ nổ mìn ở Nagorno-Karabakh. Dường như 2 người trong các vụ việc này là khác nhau.

Trước đó, ngày 21/11, Bộ Quốc phòng Nga đã phát hành một bản đồ mới cho thấy sự thay đổi trong việc bố trí các cứ điểm của lực lượng gìn giữ hoà bình.

Trang tin al-Masdar News (AMN) đưa ra nhận xét: "Trong bản đồ được phát hành bằng tiếng Nga, không khó để nhận ra phía Azerbaijan đã kiểm soát hơn 75% khu vực Karabakh.

Đối với Cộng hòa Artsakh tự xưng, tất cả những gì nằm trong tầm kiểm soát của họ là thủ phủ Stepanakert và một số khu vực khác bên ngoài thành phố. Tất cả các địa điểm này hiện có sự hiện diện của quân cảnh Nga".

Trả lời phỏng vấn của Russia 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Nga chỉ đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Armenia-Azerbaijan.

"Nga chỉ đóng vai trò trung gian hòa giải và thực hiện các nghĩa vụ theo văn bản này để thực hiện sự phân tách (một cách) hòa bình giữa các bên. Đây là (thực tế) những gì chúng tôi đang làm hiện nay.

Về bản thân văn bản, ba chúng tôi đã làm điều đó - (bao gồm) tôi, tất nhiên và Tổng thống (Azerbaijan) Aliyev và Thủ tướng (Armenia) Pashinyan. Không thể theo cách khác, bởi vì trên thực tế, đó là thỏa thuận giữa hai bên" - ông Putin nhấn mạnh.

Hải Lâm